Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý 44 trường hợp đăng tin sai về dịch Covid-19

Công an thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 31-1 đến ngày 14-3, đã lập hồ sơ xử lý 44 cá nhân có hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch Covid-19, phạt hành chính gần 200 triệu đồng.

Riêng từ ngày 9-3 đến ngày 13-3, bước vào giai đoạn mới của công tác chống dịch, Công an thành phố đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch, trong đó có nhiều thông tin bịa đặt liên quan đến trường hợp bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân thứ 21.

Ảnh minh họa.

Ngoài việc phải gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số trường hợp đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với tổ chức, từ 10 đến 15 triệu đồng đối với cá nhân.

Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc, tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở.

Trong trường hợp phát hiện có người tung tin thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chu Dũng