Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý công ty nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư chứa hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc

Hai lô thuốc ung thư có chứa hoạt chất Capecitabine thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định.

Ngày 16/8, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế Tạ Mạnh Hùng đã ký văn bản xử phạt Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương số tiền 160 triệu đồng vì nhập hai lô thuốc có chứa hoạt chất Capecitabine - thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu.

Ngoài số tiền 160 triệu đồng, Cục Quản lý dược cũng tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong 9 tháng với bà Nguyễn Thị Hồng Vân - người chịu trách nhiệm chuyên môn. Đồng thời, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong 9 tháng đối với Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương.

Bộ Y tế yêu cầu tái xuất hoặc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam 2 lô thuốc Capetero 500 trên. Trường hợp không áp dụng được biện pháp này thì buộc tiêu hủy 2 lô thuốc này.

Trước đó, Đoàn Kiểm tra phát hiện hai lô thuốc do Công ty Hetero Labs Limited (Ấn Độ) sản xuất, Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập khẩu nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định đối với thuốc kiểm soát đặc biệt.

Cục Quản lý dược đã có văn bản xử phạt Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương vì nhập hai lô thuốc có chứa hoạt chất Capecitabine. Ảnh minh họa

Cục Quản lý dược đã có văn bản xử phạt Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương vì nhập hai lô thuốc có chứa hoạt chất Capecitabine. Ảnh minh họa

Giữa tháng 7/2022, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương, Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương về việc thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2 đối với thuốc viên nén bao phim Capetero 500.

Được biết, công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương có địa chỉ trụ sở chính ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Theo Cục Quản lý dược, đơn vị này nhập khẩu 3.042 hộp thuốc Capetero 500, SĐK VN2-305-14, số lô CAH221625B và CAH221626B có chứa hoạt chất Capecitabine.

Để tiếp tục tăng cường hiệu quả của công tác đấu tranh, phòng chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị, an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế phối hợp với cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc xuất xứ của các lô thuốc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; hoạt động kinh doanh không có Giấy chứng nhận kinh doanh của kho thuốc trong vụ việc nêu trên; tiến hành xử phạt hành vi vi phạm theo qui định.

Tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động về tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ và đột xuất) việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng.

Hà Linh