Lợi dụng việc triển khai dự án xây dựng khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại khu tập thể H36 (phường Xuân La, quận Tây Hồ) nhằm cải thiện chỗ ở cho các hộ dân trong các khu nhà bị xuống cấp, chủ đầu tư đã tự thỏa thuận với người dân điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt, xây dựng nhà không có giấy phép. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã lập biên bản đình chỉ thi công công trình vi phạm.

Khu đất rộng gần 6.000 m2 tại ngõ 603, đường Lạc Long Quân do Công ty cổ phần H36 quản lý. Trước đây, khu đất này được sử dụng làm trạm trộn bê-tông cung cấp cho các công trình xây dựng. Năm 1983, đơn vị quản lý lúc đó là Xí nghiệp Xây lắp H36 đã xây dựng dãy nhà cấp bốn và một khu nhà hai tầng cho công nhân ở tạm. Khu nhà được xây rất thô sơ. Diện tích mỗi căn hộ nhỏ hẹp, chỉ khoảng 18 m2. Trong đó, nhiều căn hộ được chia làm hai để bố trí cho hai gia đình, khu vệ sinh dùng chung. Hơn 30 năm qua, các gia đình sinh sống ổn định và hình thành khu tập thể H36, thuộc tổ dân phố số 30, phường Xuân La, quận Tây Hồ, với hơn 60 hộ dân, gần 400 nhân khẩu. Trải qua nhiều năm sử dụng, khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng. Đáng chú ý, do diện tích ở chật chội, cho nên nhiều hộ dân tự ý cơi nới ban công, xây thêm tầng, làm thêm gác xép, lấn chiếm diện tích chung để làm bếp, nhà vệ sinh... càng khiến cho khu nhà thêm nhếch nhác. Tường vôi tróc lở, trần nhà nhiều hộ gia đình bị ngấm dột. Trong những năm gần đây, khu tập thể được xếp vào danh sách nguy hiểm, cần di dời.

Nhằm chuyển đổi công năng sử dụng đất và cải thiện chỗ ở cho người dân, năm 2004, Công ty cổ phần H36 đã lập dự án xây dựng khu nhà ở tái định cư và để kinh doanh. Dự án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, gồm hai tòa nhà chung cư và hơn mười căn hộ liền kề. Nhưng do vướng mắc trong việc thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tái định cư giữa Công ty cổ phần H36 với người dân, vì thế dự án chưa được triển khai. Sau rất nhiều lần họp bàn, đến giữa năm 2014, vướng mắc giữa Công ty cổ phần H36 với người dân được tháo gỡ. Theo thỏa thuận giữa hai bên, trong giai đoạn I của dự án, chủ đầu tư sẽ xây dựng các căn hộ liền kề và một tòa nhà chung cư với mật độ xây dựng lớn hơn trước. Các hộ dân tự tổ chức dỡ bỏ các gian nhà đã xuống cấp, xây dựng nhà tạm cấp bốn để ổn định sinh hoạt, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Phần diện tích phía trong khu đất, nơi được bố trí để xây dựng chung cư thứ hai trở thành khu tái định cư tạm thời cho các hộ dân trong thời gian thi công. Tuy nhiên, thay vì xây dựng nhà tạm cấp bốn theo thỏa thuận, các hộ dân đã nhanh chóng xây dựng nhà bê-tông cốt thép kiên cố. Vụ việc đã được thanh tra xây dựng của quận Tây Hồ phát hiện và UBND phường Xuân La ban hành quyết định đình chỉ thi công.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La Lê Tiến, từ nhiều năm trở lại đây, khu tập thể H36 luôn có tên trong danh sách những công trình nguy hiểm, cần phải di dời người dân trong mùa mưa bão. Chính quyền địa phương rất thông cảm với điều kiện sinh sống khó khăn của các hộ dân. Qua tiếp nhận đơn khiếu nại của người dân và qua công tác kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND phường phát hiện tại khu tập thể H36 có hàng loạt công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, cho nên đã lập biên bản đình chỉ thi công, cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định.

Việc cải thiện chỗ ở là nhu cầu chính đáng của người dân khu tập thể H36. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt, xây dựng nhà không có giấy phép là không đúng quy định pháp luật. Vì thế, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát việc chấp hành quy định trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng tại dự án của chủ đầu tư; kiên quyết không để các vi phạm mới phát sinh. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ xin phép điều chỉnh quy hoạch tổng thể dự án và sớm triển khai dự án để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Về phía người dân, cần nghiêm túc thực hiện quyết định dừng thi công trong thời gian các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Bài và ảnh: NGỌC ANH