(PL&XH) - Ngày 15-1, sau hơn 2 tháng kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Bùi Hồng Lĩnh đã ký quyết định về việc xử lý tố cáo tại trường Đại học ĐH Lao động - Xã hội (ĐH LĐXH).

Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh và đào tạo

Theo đó, sau quá trình thanh kiểm tra, Bộ LĐTB&XH đã xác định ĐH LĐXH đã vi phạm một số nội dung:

Cụ thể, có 73 thí sinh thi khác khối, thiếu điểm vẫn được tuyển vào học tại trường. Trong đó, 2 thí sinh dự thi khối B (trường không tuyển sinh Khối B); 3 thí sinh dự thi khối C vẫn được tuyển vào học tại ngành Kế toán (ngành Kế toán không tuyển sinh khối C); 68 thí sinh khác thiếu điểm vẫn được học tại các ngành, các hệ đào tạo ĐH, CĐ thuộc trường.

Những trường hợp này Bộ giao hiệu trưởng xem xét, trình Bộ trưởng xử lý theo đúng quy định hiện hành về tuyển sinh do Bộ GD&ĐT ban hành.

Thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng xác định 4 sinh viên của trường đã có quyết định buộc thôi học nhưng thực tế vẫn đang học tại cơ sở Sơn Tây của ĐH LĐXH và yêu cầu hiệu trưởng nhà trường thực hiện nghiêm chỉnh quyết định buộc thôi học đối với 4 sinh viên này.

Về nội dung chuyển 51 sinh viên (gồm 49 sinh viên chuyển từ cơ sở Sơn Tây về Hà Nội, 1 sinh viên chuyển từ cơ sở II - TPHCM về Hà Nội và 1 trường hợp chuyển từ trường ĐH Thương Mại sang trường ĐH LĐ&XH) nhưng không đủ các điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT cũng được thanh tra Bộ LĐTB&XH xác minh là đúng với tố cáo. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở kết luận sinh viên phải mất tiền để được chuyển từ cơ sở Sơn Tây về số 43 Trần Duy Hưng. Mặc dù chưa phát hiện có dấu hiệu nhận hối lộ nhưng đã có sai phạm trong việc sửa điểm, nâng điểm và quản lý điểm của học sinh, sinh viên.

Riêng việc hạ điểm chuẩn tuyển sinh tại Sơn Tây năm học 2009 - 2010 là do Hội đồng tuyển sinh trường họp và quyết định; khi họp Hội đồng tuyển sinh ngày 9-10-2009 có biên bản và chữ ký của từng thành viên. Không có việc ông Nguyễn Tiệp (Hiệu trưởng nhà trường) và ông Nguyễn Anh Tấn tự ý hạ điểm chuẩn vào trường và điểm chuẩn sau khi có chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung không thấp hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định.

Trường ĐH LĐXH cơ sở tại số 43 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Đình chỉ 19 giảng viên

Cũng qua công tác thanh tra, ĐH LĐXH còn vi phạm quy định tuyển chọn giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi nhận bà Nguyễn Thị Hồng Bình và 18 người tốt nghiệp đại học hạng trung bình, trung bình khá hoặc khá để bố trí làm giảng viên bậc đại học. Bộ yêu cầu lãnh đạo nhà trường đình chỉ dạy ở bậc ĐH với 19 trường hợp này. Tuy nhiên, Bộ LĐTB&XH cho phép nhà trường điều chuyển 19 người này sang làm công việc khác trong trường nếu họ có nhu cầu. Còn nếu cá nhân và nhà trường không có nhu cầu sử dụng thì chấm dứt quan hệ lao động.

Thêm vào đó, bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Anh Tấn (Phó trưởng phòng đào tạo) và bà Nguyễn Thị Huệ (Phó trưởng phòng kế toán), bằng thạc sĩ của ông Lê Văn Chính (Phó Giám đốc cơ sở Sơn Tây) sử dụng khi chưa được công nhận hợp pháp.

Việc bổ nhiệm Phó Giám đốc cơ sở Sơn Tây, cán bộ trưởng, phó khoa của trường chưa đảm bảo quy trình. Những người đã được bổ nhiệm đều không có tên trong danh sách quy hoạch cán bộ của trường. Đồng thời, Hiệu trưởng ĐH LĐXH ban hành quyết định thành lập Khoa sau đại học là không đúng thẩm quyền.

Đối với các trưởng, phó khoa đã được bổ nhiệm, Thanh tra Bộ đề xuất nên cho phép bổ sung hồ sơ còn thiếu (sơ yếu lý lịch, bản kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập).

Thanh tra Bộ cũng yêu cầu lãnh đạo ĐH LĐXH tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong từng vấn đề sai phạm. Cán bộ lãnh đạo chủ chốt cơ sở Sơn Tây, Ban giám hiệu, Phòng Đào tạo, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm tại trường phải kiểm điểm trách nhiệm.

Trong thời hạn 45 ngày, Hiệu trưởng Trường Đại học LĐXH có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện xong các vấn đề kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý đối với các cá nhân liên quan đến những sai phạm trên.

Phan Thủy