Xử lý khó hiểu!

Gốc
Ngày 12.11, Báo Lao Động đã đăng loạt bài phản ánh sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất rừng tại Cty TNHH thương mại – xuất nhập khẩu – du lịch Bình Phước (Bitocimex) và Cty TNHH Đông Nam Long (ĐNL); nhưng không hiểu vì sao, các cá nhân có hành vi sai phạm không bị xử lý theo quy định pháp luật.

Gần đây, trước nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo tỉnh Bình Phước (BP) cũng có những cách xử lý rất khó hiểu.

Doanh nghiệp tư nhân, xử … tới bến!

Ngày 8.9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước (BP) đã mở cuộc họp đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của 13 DN được giao đất, cho thuê đất, liên doanh trồng rừng, trồng cây công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua (Báo Lao Động đã phản ánh).

Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã đưa ra những biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với nhiều DN tư nhân sai phạm như: Thu hồi đất đã giao cho Cty cổ phần DV-TM Rạng Đông; thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao cho Cty TNHH MTV Nam Hằng, do chuyển nhượng DA bất hợp pháp; thu hồi 60ha đất đã giao Cty TNHH MTV Phương Minh, vì những chuyển nhượng DA bất minh...

Lợi dụng chủ trương chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng caosu, nhiều cánh rừng ở tỉnh Bình Phước đã bị tàn phá. Ảnh: C.H

Với DA của Cty TNHH TM Việt Lào, được giao 84,4ha để trồng caosu và chăn nuôi, đã chuyển nhượng cho Cty khác, Lãnh đạo tỉnh quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 84,4ha; đồng thời, “xử lý nghiêm những sai phạm của Cty Việt Lào theo quy định của pháp luật”. Tương tự, với Cty TNHH XNK TH&DV Hùng Nhơn, do buông lỏng quản lý trên đất rừng nhận khoanh nuôi, dẫn tới giảm trữ lượng rừng tại 9,4ha, lãnh đạo tỉnh đã “chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật”.

Doanh nghiệp “con ông, vợ quan”, chưa xử?

Trong lúc xử lý kiên quyết các DN tư nhân, thì với 2 DN “con ông, vợ quan”, lãnh đạo tỉnh lại lúng túng trong xử lý sai phạm. Cụ thể: Về Cty TNHH MTV Tân Thiên Mẫn - DN riêng của con trai ông Đỗ Quốc Quýt - Tổng GĐ Cty TNHH MTV caosu Sông Bé và Cty TNHH MTV Hưng Phước Trường - DN riêng của vợ ông Đặng Văn Hơn - Phó Tổng GĐ Cty TNHH MTV caosu Sông Bé - Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận: “Ông Đỗ Quốc Quýt và ông Đặng Văn Hơn đã lợi dụng ảnh hưởng chức vụ của mình sử dụng quỹ đất được tỉnh giao, cho liên doanh với hai DN do vợ, con của các ông đứng tên là sai”.

Tuy nhiên, không hiểu tại sao, khi bàn biện pháp xử lý 2 trường hợp này, lãnh đạo tỉnh lại nêu... “các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ có 3 luồng ý kiến (có ý kiến đề nghị không thu hồi diện tích đất đã giao, có ý kiến đề nghị chỉ thu hồi 50% diện tích, có ý kiến đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đã giao)”. Từ lý do trên, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh “tiếp tục nghiên cứu để tham mưu hướng xử lý phù hợp”(?!).

Trở lại phi vụ làm ăn giữa Bitocimex với Cty ĐNL trên diện tích 550ha đất rừng, mà Lao Động đã phản ánh: Ông Nguyễn Văn Dũng, ông Nguyễn Đức Thanh - đều nguyên là GĐ Bitocimex và ông Trần Văn Thìn - GĐ Cty TNHH ĐNL (TPHCM) - đã vi phạm pháp luật, làm trái các quy định của Luật Đất đai, hủy hoại trên 500ha rừng, mua bán đất trái phép v.v... Lẽ ra, lãnh đạo tỉnh BP phải chỉ đạo xử lý nghiêm minh 3 cá nhân vi phạm là Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Đức Thanh và Trần Văn Thìn. Thế nhưng, cho tới nay, 3 cá nhân trên vẫn bình yên?

Hoàng Hưng

Tin nóng

Tin mới