Xử lý lãnh đạo vụ cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi ra sao?

Gốc
Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Trưởng/phó phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm (thuộc Cục Hải quan Hà Nội) phải kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm khi để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách theo quy định. Đây cũng là cơ quan đơn vị "bế quan tỏa cảng" với báo chí.

Xử lý lãnh đạo vụ cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi ra sao? - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Một vụ bắt ngà voi nhập lậu tại Thanh Hóa

Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa thông tin chính thức liên quan đến việc một cán bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội bị bắt trong vụ đánh tráotang vật.

Theo TCHQ, ông Phạm Minh Hoàng (SN 1983, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là công chức thuộc Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan Hà Nội.

Ông Hoàng được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ đã thực hiện hành vi tự ý phá niêm phong lô hàng tạm giữ và tráo đổi, bán tang vật là 150kg ngà voi và sản phẩm từ ngà voi đang lưu trữ quản tại kho hàng tạm giữ của Cục Hải quan TP Hà Nội.

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông và báo cáo về Tổng cục Hải quan. Ngày 4/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Hoàng về hành vi “Tham ô tài sản”.

TCHQ cho biết, quan điểm xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở báo cáo của Cục Hải quan TP. Hà Nội và các căn cứ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 5256/TCHQ-TCCB ngày 08/8/2017 yêu cầu Cục Hải quan TP Hà Nội tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng theo thời hạn tạm giam của Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội.

Đồng thời, yêu cầu Trưởng/Phó phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm phải kiểm điểm, xác định trách nhiệm. Qua đó, đơn vị xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách theo quy định.

Ngoài ra, TCHQ cũng yêu cầu Cục Hải quan TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định và việc thực hiện các quy định liên quan đến việc quản lý kho hàng tạm giữ tang vật vi phạm của Cục Hải quan TP Hà Nội trong thời gian qua.

Từ đó, phát hiện những sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng, chủ động hoặc báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ và tổ chức chấn chỉnh, khắc phục, rút kinh nghiệm, không để vụ việc tương tự xảy ra.

Cục Hải quan Hà Nội phải tiếp tục phối hợp với Cơ quan Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh đối tượng có liên quan và thu hồi tang vật, khắc phục hậu quả.

Liên quan đến vụ việc này, TCHQ cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành Hải quan tăng cường hơn nữa công tác rà soát, kiểm tra, kiểm kê các mặt hàng tang vật vi phạm cũng như công tác quản lý kho hàng tạm giữ tang vật.

Tuấn Nguyễn

Tin nóng

Tin mới