Xử lý loạt cán bộ hải quan liên quan vụ buôn lậu thuốc bắc qua Lạng Sơn

Gốc
Một loạt cán bộ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) đã bị kỷ luật về mặt đảng và chính quyền. Cơ quan chức năng có thể sẽ còn xử lý tiếp tổ chức, cá nhân liên quan khi có kết luận điều tra vụ án buôn lậu thuốc bắc xảy ra tại cửa khẩu này.

Bộ Tài chính cho biết, vào tháng 12/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03, Bộ Công an) đã bắt giữ lô hàng dược liệu của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ninh Hiệp buôn lậu qua cửa khẩu Chi Ma. Ngay sau đó, C03 đã khởi tố vụ án “Buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh thành”.

C03 cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng và ông Hoàng Thanh Sơn, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khi vụ việc xảy ra, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn rà soát, xem xét xử lý đối với các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan. Ngay sau đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tạm đình chỉ sinh hoạt đảng và đình chỉ công tác với ông Toàn; đình chỉ công tác với ông Sơn để phục vụ điều tra.

Hải quan Lạng Sơn cũng ra quyết định kỷ luật Cảnh cáo về mặt đảng và chính quyền với ông Hoàng Văn Quân, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma;

Kỷ luật bằng hình thức Khiển trách với 2 ông Hà Tuấn Tích, Đội trưởng và ông Vũ Đắc Nghĩa, Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma.

Về thông tin các đối tượng buôn lậu đưa tiền cho công chức hải quan, theo Bộ Tài chính, trong quá trình điều tra vụ án trên, C03 đã phát hiện có dấu hiệu nhưng thời hạn điều tra đã hết; để khách quan, thận trọng, không bỏ lọt tội phạm cần điều tra, xử lý riêng theo quy định pháp luật.

Bộ Tài chính cho biết, bộ và Tổng cục Hải quan đang chờ kết quả điều tra, xét xử để xem xét, xử lý kỷ luật tiếp đối với các tập thể, cá nhân liên quan (nếu có).

Theo kết luận điều tra của C03 vừa công bố, từ tháng 5 đến tháng 12/2019, các bị can trong vụ án đã thực hiện hành vi "Buôn lậu" với số hàng bị thu giữ (trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp) gần 145 tấn thuốc bắc, tổng giá trị 12 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị can cũng chuyển gần 5.000 tấn thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng.

C03 đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố với 2 cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và 19 bị can khác trong đường dây buôn lậu thuốc bắc này.

Lê Hữu Việt

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/xu-ly-loat-can-bo-hai-quan-lien-quan-vu-buon-lau-thuoc-bac-qua-lang-son-post1333673.tpo