Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 21-9 đăng bài “Xử lý nghiêm sai phạm trong cấp bằng sở hữu độc quyền”, phản ánh dấu hiệu tiêu cực ở Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), nhiều bạn đọc đã có ý kiến gửi đến báo hoan nghênh và kiến nghị cần tiếp tục làm rõ hơn những sai phạm kéo dài dẫn đến làm hạn chế chất lượng quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ ở nước ta. Báo Quân đội nhân dân xin trích đăng một số ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Ông Lê Hải Nam (phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương):

Hình thành cơ chế “xin-cho” vì cán bộ tiêu cực

Là nhân viên kỹ thuật từng làm việc cho một công ty sản xuất bánh đậu xanh ở Hải Dương, tôi nhận thấy những sai phạm, bất cập trong cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp mà Báo Quân đội nhân dân nêu hoàn toàn chính xác. Mấy năm gần đây, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng sản xuất mặt hàng này rất khốc liệt, nhất là về kiểu dáng bao bì sản phẩm. Vậy mà, thay vì giúp đỡ, khích lệ những doanh nghiệp có sáng tạo, đổi mới thì chúng tôi lại thấy ông Lê Ngọc Lâm (Trưởng phòng Kiểu dáng công nghiệp) luôn gây khó khăn, đưa ra những quy định vô lý để “hành” doanh nghiệp. Vì thế, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp đều phải tăng chi phí “bôi trơn” mới được cấp bằng. Có doanh nghiệp vì không chấp nhận loại tiêu cực phí vô lý này đã phải chấp nhận hủy bỏ cả phương án kiểu dáng sản phẩm.

Việc cấp bằng sở hữu kiểu dáng công nghiệp rất cần đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm. Vậy mà vừa qua, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn quyết định bổ nhiệm ông Lâm giữ chức Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khiến những người hoạt động trong các doanh nghiệp như chúng tôi hết sức lo lắng, thất vọng.

Một tình huống trong giáo trình hướng dẫn quy trình xử lý đơn đã bị chính tác giả là ông Lê Ngọc Lâm vi phạm.

Ông Lưu Văn Phong (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên công nhân Công ty Smartdoor):

Hành vi sai trái làm công nhân khốn khổ

Cảm ơn Báo Quân đội nhân dân đã nêu đúng bản chất sự việc vụ tiêu cực trong cấp bằng sở hữu kiểu dáng công nghiệp liên quan đến công ty mà tôi từng làm việc. Bản thân tôi bị thất nghiệp có nguyên nhân vì sự tiêu cực của cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong cấp văn bằng 14163 cho Công ty Austdoor. Công ty này đã nhờ sự vận động hành lang ông Trưởng phòng Kiểu dáng công nghiệp để liền lúc được cấp 10 phương án kiểu dáng, trong đó có 4 kiểu dáng sai phạm về sau phải thu hồi. Việc tưởng như nhỏ vậy nhưng đã ảnh hưởng tới đời sống của nhiều công nhân. Bởi thời điểm đó giáp Tết Nguyên đán, thị trường xây dựng đang tăng tốc, sản phẩm cửa cuốn bán rất chạy. Có “bùa hộ mệnh” là tấm bằng 14163, Công ty Austdoor liên tục phát công văn gửi tới mọi tỉnh, thành phố kiện sản phẩm của công ty chúng tôi vi phạm kiểu dáng họ đã được cấp bằng độc quyền. Hàng loạt đại lý chẳng rõ đúng sai nhưng sợ hệ lụy pháp lý đều không mua sản phẩm chúng tôi đã sản xuất, khiến doanh nghiệp lao đao, nhiều công nhân mất việc, mất lương, mất Tết.

Rõ ràng chỉ là một hành vi làm trái quy trình, quy chế của ông Lê Ngọc Lâm nhưng đã gây tác hại lớn đến xã hội, làm giảm niềm tin của doanh nghiệp vào cơ quan quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ. Lẽ ra, sau những sai phạm ấy, ông Lâm, ông Tân phải bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhưng chúng tôi thật không ngờ thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ lại kết luận khẳng định “không có sai phạm” và vẫn được bổ nhiệm. Không hiểu cứ với cung cách làm việc đó và với những con người đó, doanh nghiệp và người lao động sẽ còn khốn khổ đến mức nào.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển tài sản trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam):

“Ký liều” vì động cơ tiêu cực

Việc Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định: “Thời điểm ông Tân và ông Lâm “ghép đơn” để cấp bằng sở hữu độc quyền các ông “nhận định” rằng, việc ghép đơn không mở rộng phạm vi bảo hộ nên “không cố ý làm trái quy định của pháp luật” là không thể chấp nhận. Chúng tôi được biết người nộp đơn do sợ bị từ chối đã đề nghị ghép các đơn nộp sau vào đơn ban đầu. Trong vụ cấp bằng sai này, ông Lâm chịu trách nhiệm về hồ sơ đơn đã có hai cái sai là chấp nhận việc cho ghép đơn đã đăng ký và quyết định việc không công bố đơn. Sau đó, ông Lâm trình hồ sơ đơn (bao gồm việc ghép đơn và không công bố) cho ông Tân để ký cấp bằng. Nếu không có sai phạm của ông Lâm thì sẽ không có quyết định sai lầm của ông Tân.

Trong nhiều giáo trình, tài liệu bồi dưỡng cho cấp dưới, ông Lâm cũng từng trực tiếp viết về các tình huống như vậy cần phải tránh trong xử lý cấp bằng độc quyền. Thế mà với vụ việc cửa cuốn, ông Lâm lại có những sai phạm lớn đến mức một nhân viên mới tham gia lĩnh vực thẩm định kiểu dáng công nghiệp cũng không thể vi phạm là điều không thể chấp nhận. Dư luận đặt câu hỏi, phải có động cơ tiêu cực mới có thể “ ký liều” cho những văn bằng như vậy.

Ngoài ra, việc ngày 12-7-2014, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm ông Lê Ngọc Lâm giữ chức Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cần phải được xem lại. Tại hội nghị, cấp trên thông báo nội dung đơn tố cáo ông Lê Ngọc Lâm đã được Bộ kết luận xong, không có sai phạm. Vì thế, việc lấy phiếu tín nhiệm diễn ra bình thường. Tuy nhiên, thông báo trên là sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối cấp dưới bởi trên thực tế, thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, đơn tố cáo chưa được kết luận. Theo Thông báo số 2563/TB-BKHCN ngày 18-7-2014, do Chánh thanh tra Bộ-ký thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân về kết quả giải quyết tố cáo thì Kết luận nội dung tố cáo số 97/ KL-Ttra được ký ngày 14-7-2014. Như vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện trước khi có kết luận tố cáo, không đúng quy định quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với cán bộ có đơn tố cáo.

Theo qdnd.vn