Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về những vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng bằng giả của một số lãnh đạo cấp xã tại huyện Vũ Thư (Thái Bình). Tuy nhiên, những sai phạm này chậm được Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư phát hiện và xử lý kịp thời, có biểu hiện dung túng, bao che, gây bức xúc trong dư luận.

Xu ly nghiem can bo vi pham phap luat ve dat dai, dung bang gia tai huyen Vu Thu (Thai Binh) - Anh 1

Người đứng đầu xã không gương mẫu

Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng huyện Vũ Thư và Báo Nhân Dân liên tục nhận được đơn của người tố cáo ông Nguyễn Xuân Hào, Bí thư Đảng ủy xã Trung An (Vũ Thư) và gia đình lấn chiếm đất công. Trả lời nội dung đơn tố cáo này, ngày 28-3-2016, UBND xã Trung An có thông báo, trong đó khẳng định: So sánh diện tích đất thổ cư và đất ao của gia đình ông Nguyễn Xuân Hào, ở xóm 1, thôn Lang Trung, từ năm 1995 đến 2015 có tăng lần lượt là: 254,2 m2 và 86,4 m2. Hiện tại gia đình ông Hào đang sử dụng 780,6 m2 đất chưa được cấp nào giao. Cũng liên quan đến nội dung tố cáo nêu trên, ngày 14-4-2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư có báo cáo gửi lãnh đạo UBND huyện và xã trong đó nêu rõ: Theo hồ sơ địa chính do UBND xã quản lý, một mảnh đất ông Hào đang sử dụng là thửa đất số 553, diện tích 250 m2, loại đất ở nông thôn, chủ sử dụng đất là ông Hồng. Sau đó ông Hồng chuyển nhượng cho bà Quang, bà Quang không có nhu cầu sử dụng đất cho nên chuyển nhượng cho ông Hào bằng giấy tờ viết tay chưa qua các cấp có thẩm quyền cho phép.

Căn cứ kết quả xác minh nói trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư, nêu rõ quan điểm: Đất của ông Hào đang sử dụng nhưng trên bản đồ, sổ mục kê lưu tại UBND xã mang tên ông Hồng, cho nên theo quy định của Luật Đất đai thì đây vẫn là đất của ông Hồng. Đề nghị, UBND xã Trung An chỉ đạo hộ ông Hào hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Phần diện tích 254 m2 do chủ sử dụng cũ san lấp vào đất UBND xã nên chờ xử lý theo quy định pháp luật. Đối với thửa đất số 268, diện tích 526 m2 do UBND xã quản lý hiện tại ông Hào đang sử dụng. Đề nghị UBND xã xác định lại thời điểm ông Hào sử dụng để truy thu thuế.

Qua phân tích nêu trên có thể nhận thấy, diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Hào đã được cơ quan chức năng của huyện, xã kết luận là đất dôi dư và việc chuyển nhượng chưa thực hiện theo quy định của pháp luật. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung An Mai Văn Trình bức xúc: “Theo các giấy tờ tài liệu mà tôi có trong tay thì gia đình ông Hào chỉ nhận chuyển nhượng 250 m2 đất từ người khác. Còn hơn 700 m2 đất công gia đình ông Hào đang sử dụng là đất lấn chiếm từ năm 2008 đến nay”.

Như vậy, ngay từ thời điểm tháng 3 và tháng 4-2016, UBND xã Trung An và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư đã có thông báo trả lời công dân tố cáo những vi phạm trong quá trình sử dụng đất của ông Nguyễn Xuân Hào. Tuy nhiên, mãi đến ngày 12-9-2016, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Vũ Thư mới có Thông báo số 05-TB/UBKT kết luận, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Xuân Hào và đến ngày 30-9-2016, UBKT Huyện ủy Vũ Thư mới có Quyết định số 17/QĐ/UBKT về việc thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Xuân Hào bằng hình thức cảnh cáo. Về việc chậm đưa ra hình thức kỷ luật, ông Mai Văn Trình cho biết thêm: “Những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Hào là rất rõ ràng. Nhưng việc lãnh đạo huyện Vũ Thư chậm xử lý những vi phạm còn có nguyên nhân khác. Bởi vì trong tháng 7-2016, UBND huyện Vũ Thư còn “tăng thêm quyền lực” cho người có sai phạm bằng quyết định cho ông Nguyễn Xuân Hào “thêm chức” Chủ tịch UBND xã Trung An”.

Sử dụng bằng giả nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã

Bí thư Đảng ủy xã Vũ Vinh (Vũ Thư) Đỗ Văn Hưng là một cán bộ trưởng thành từ phong trào quần chúng, làm cán bộ cấp thôn, sau đó kinh qua hầu hết các chức vụ quan trọng tại xã. Trong quá trình công tác, ông Hưng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ (theo kết quả bình xét, đánh giá hằng năm tại cơ sở). Bởi vậy, khi thông tin đồng chí Bí thư sử dụng bằng tốt nghiệp cấp ba (nay là trung học phổ thông) giả để hợp thức hóa hồ sơ, từng bước lên giữ các chức vụ lãnh đạo xã thì đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã cảm thấy bất ngờ và bức xúc. Tuy nhiên, càng bất ngờ hơn khi một cán bộ cốt cán của xã, là Bí thư Đảng ủy xã, với sai phạm rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên, mà chỉ bị Đảng ủy xã đề nghị xử lý mức khiển trách (sau đó, UBKT Huyện ủy Vũ Thư quyết định nâng lên mức cảnh cáo). Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Văn Hưng cũng vẫn tại vị suốt nhiều tháng qua sau khi có quyết định kỷ luật đảng.

Theo đơn tố cáo của ông Lê Văn Sửu, thôn Việt Tiến (Vũ Vinh) thì bằng tốt nghiệp cấp ba mà đồng chí Đỗ Văn Hưng khai trong hồ sơ đảng viên là bằng giả, được xin năm 1981. Từ tấm bằng giả này, đồng chí Hưng đã khai man trong lý lịch xin vào Đảng, khai man lý lịch công chức hằng năm để từng bước giữ các trọng trách của chính quyền xã như Trưởng công an, Chủ tịch UBND, rồi Bí thư Đảng ủy xã. Chỉ đến khi có tố giác, do Huyện ủy yêu cầu, đồng chí Hưng mới xin rút khỏi Hội đồng nhân dân (HĐND) nhưng vẫn được giữ nguyên chức vụ Bí thư Đảng ủy xã. Việc làm của đồng chí Hưng đã vi phạm nguyên tắc của Đảng, vi phạm tư cách đạo đức của đảng viên, làm suy giảm niềm tin vào Đảng và chính quyền (dù chỉ là cấp xã), khiến nhân dân bất bình. Cũng theo ông Sửu, sau rất nhiều khiếu nại của công dân trong xã, cách xử lý của UBKT Huyện ủy Vũ Thư cũng chưa thật sự thuyết phục, đó là: tìm mọi cách bao che cho vi phạm của ông Hưng; kéo dài thời gian kiểm tra; kết luận kiểm tra chưa khách quan; chưa triệt để…

Để làm rõ những vấn đề công dân tố cáo, chúng tôi đã có buổi làm việc với đồng chí Vũ Thế Nghĩa, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vũ Thư. Đồng chí khẳng định sự việc công dân tố cáo như nêu ở trên là đúng. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng UBKT Huyện ủy đã làm “đúng quy trình” đối với việc kiểm tra, xử lý vi phạm đồng chí Đỗ Văn Hưng. Trong thông báo Kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Đỗ Văn Hưng số 04-TB/UBKT, ngày 25-7-2016 của UBKT Huyện ủy Vũ Thư nêu rõ: “Năm 1981, đồng chí Đỗ Văn Hưng xin bằng tốt nghiệp với mục đích đi xuất khẩu lao động nhưng không đi được. Thời điểm đó đồng chí Hưng chưa tham gia công tác, chưa phải là đảng viên, cho nên việc xin bằng tốt nghiệp không phải để hợp lý hóa hồ sơ cán bộ. Đến tháng 11-1987, đồng chí Hưng được kết nạp Đảng, đồng chí đã khai trong lý lịch trình độ văn hóa 10/10 và sử dụng từ đó tới nay là không trung thực, vi phạm phẩm chất cán bộ, đảng viên. Đến khi có đơn tố cáo và ý kiến của tổ chức đảng cấp trên, đồng chí đã tự giác, thành khẩn nhận khuyết điểm và trong quá trình công tác tại địa phương luôn hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, không mắc vi phạm khuyết điểm”. Trên cơ sở đó UBKT Huyện ủy yêu cầu “Đảng ủy xã Vũ Vinh căn cứ vào những khuyết điểm vi phạm của đồng chí Đỗ Văn Hưng đã nêu ở trên để kiểm điểm, xử lý nghiêm túc theo quy định của Điều lệ Đảng”.

Như vậy, có thể thấy bản thông báo kết luận nêu trên đã không đề cập việc đồng chí Hưng cố tình sử dụng bằng tốt nghiệp giả trong thời gian dài để có thể đảm nhận các chức vụ quan trọng tại địa phương. Nó thể hiện trong việc khai bổ sung lý lịch hằng năm của đồng chí Hưng, cũng như mọi giấy tờ liên quan. Chỉ đến khi sự việc bị phát giác, đồng chí mới thừa nhận. Việc khai man này vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên, vi phạm Điều lệ Đảng. Những thành tích đồng chí Hưng đạt được trong công tác theo thông báo Kết luận kiểm tra của UBKT Huyện ủy Vũ Thư đề cập như là tình tiết giảm nhẹ chưa thuyết phục. Trong khi đó, đây là văn bản mang tính định hướng, chỉ đạo cho Đảng ủy xã Vũ Vinh tổ chức kiểm điểm đối với đồng chí Hưng.

Trước những vi phạm nêu trên, ông Lê Văn Sửu bức xúc: “Một người khai man lý lịch, sử dụng bằng cấp giả, chưa tốt nghiệp cấp ba vẫn ung dung “tại vị” chức vụ Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng giáo dục xã là điều không thể chấp nhận. Theo Quy định 181-QĐ/TW, Điều 21, Khoản 2, Điểm a về Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”, nêu rõ: “Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): Xin, mua, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp để lập hồ sơ dự thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ, thi chuyển ngạch, nâng bậc để được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, phong tặng hoặc công nhận các danh hiệu của Đảng và Nhà nước”.

Trong khi cả nước đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng thì một số cơ quan chức năng của Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư và các xã Trung An, Vũ Vinh vẫn đứng “ngoài cuộc”, có biểu hiện “dung túng”, “bao che” cho những vi phạm của những người đứng đầu cấp xã nêu trên, gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm đã nêu để lấy lại niềm tin của nhân dân.