Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý nghiêm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm phục vụ suất ăn trường học

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chỉ đạo y tế các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn các trường học và yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ suất ăn trường học.

Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với suất ăn tại trường học được người dân đặc biệt quan tâm. Ảnh minh họa KT

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay (1/12), trả lời việc rà soát, kiểm soát chất lượng bữa ăn trong các cơ sở giáo dục, sau vụ việc ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Đối với trường hợp cụ thể vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc vào hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân nên đa phần các em đã ổn định.

Đồng thời Bộ Y tế có ngay công văn chỉ đạo Sở Y tế Khánh Hòa tập trung cứu chữa bệnh nhân, đình chỉ hoạt động bếp ăn, điều tra xác định nguyên nhân, chỉ đạo các đơn vị điều trị hỗ trợ y tế tỉnh xử lý ngộ độc thực phẩm.

Bộ Y tế cũng có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn các trường học và yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ suất ăn trường học, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Về hành lang pháp lý với vấn đề an toàn thực phẩm, Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Chính phủ đã ban hành các nghỉ định, hướng dẫn thi hành Luật, cụ thể: Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó đã quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là người đứng đầu đơn vị, cụ thể là Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó có nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương

Bà Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 08 năm 2008 hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13 năm 2016 quy định công tác y tế trường học. Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1246 năm 2017 về hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước lưu mẫu thức an đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hướng dẫn chuyên môn khác.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thực hiện kiểm tra, thanh tra theo hướng dẫn của Bộ. Như vậy, đã có quy định rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể như quy định về điều kiện vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến, người trực tiếp chế biến, nguồn nước, nguồn nguyên liệu, lưu mẫu thực phẩm... Và căn cứ vào đó UBND 63 tỉnh, thành sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương triển khai, kiểm tra, đánh giá.

PVH