Trước thực trạng khó kiểm soát giá trông giữ xe dịp đầu xuân Đinh Dậu 2017, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội đề nghị chính quyền các địa phương chấn chỉnh ngay, cũng như Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Xu ly nghiem nhung diem trong giu xe vi pham ve gia dich vu - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trước đó vào chiều ngày 2/2, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP Hà Nội phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành TP đã kiểm tra, khảo sát việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp tại một số địa bàn trọng điểm của TP.

Qua khảo sát Đoàn nhân định các đơn vị quản lý, đơn vị thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện đã cơ bản thực hiện đúng các quy định của TP như bố trí điểm đỗ, trông giữ; cấp phép điểm trông giữ, có biển báo, chỉ dẫn, phát biên lai theo quy định... Đoàn khảo sát cũng đánh giá cao những mô hình trông giữ xe đem lại hiệu quả cao như quận Tây Hồ giao lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp với lực lượng công an tại các quận, huyện, thị xã hướng dẫn người dân để xe miễn phí, không thu tiền, tiền trông giữ xe do Nhân dân tự nguyện đóng góp tại Phủ Tây Hồ; xã hội hóa trông giữ xe miễn phí tại Bến xe Mỹ Đình; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý trông giữ xe tại Bến xe Nước Ngầm.

Tuy nhiên không ít các hình thức vi phạm cũng được chỉ ra, trong đó có nhiều vấn đề đã từng được Ban Kinh tế - Ngân sách kiến nghị từ những năm trước nhưng vẫn chậm được khắc phục như: nhiều điểm trông giữ xe tự phát, không được cấp phép theo quy định như tại khư vực ngoài Đền Quán Thánh, lòng đường Lý Thường Kiệt cạnh Chùa Quán Sứ; sử dụng ngoài diện tích được cấp phép; Hầu hết các điểm không thực hiện việc thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện theo quy định, cao hơn từ 2 đến 3 lần mức thu quy định của TP.

Theo như Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cho biết, vấn đề giá trông giữ phương tiện dịp lễ hội đầu năm đã được Ban khảo sát năm 2016 và dịp này tiếp tục tái khảo sát. Qua đây cho thấy, dù các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, song vẫn chưa khắc phục triệt để, nhất là những ngày nghỉ Tết. Đồng thời đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành TP tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ xe vi phạm quy định. Các sở, ngành chức năng cần nghiêm khắc chấn chỉnh việc thu giá vé xe đạp, xe máy, ô tô không đúng quy định.

Tuyết Hạnh