Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý nghiêm tình trạng lạm thu đầu năm học

O_ Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác cho năm học 2020-2021 của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn.

Nghiêm cấm vic lợi dng danh nghĩa Ban đi din cha mẹ HS đthu các khoản ngoài quy định

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, TP chấn chỉnh thực hiện các khoản thu. Theo Bộ, vẫn còn tình trạng một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa quyết liệt thực hiện đúng quy định này.

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, mức thu bậc nhà trẻ đối với các trường thuộc nhóm 1 (các quận nội thành và vùng ven) là 200.000 đồng/HS/ tháng. Riêng với nhóm 2 (5 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ) có mức thu 120.000 đồng/HS/tháng. Tương tự, với HS mẫu giáo, mức thu nhóm 1 là 160.000 đồng và nhóm 2 là 100.000 đồng. Bậc tiểu học không thu học phí. Ở bậc THCS, mức thu HS các trường ở nhóm 1 là 60.000 đồng/HS/tháng, nhóm 2 là 30.000 đồng. Bậc THPT, HS thuộc nhóm 1 có mức thu học phí là 120.000 đồng và nhóm 2 là 100.000 đồng. Thời gian thu học phí là 9 tháng/năm học.

Đối với các đơn vị có thực hiện mức thu trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp tục thực hiện như năm học trước. TP.HCM tiếp tục thực hiện miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho HSSV từ năm học 2016-2017 đến hết năm học 2020-2021, đồng thời sẽ cập nhật điều chỉnh khi có thay đổi về đối tượng và các chế độ thuộc các diện nêu trên. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 11.5.2020, Bộ đã có Công văn hướng dẫn các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020; 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020. Tuy nhiên, qua công tác thanh, kiểm tra thực tế và phản ánh của phương tiện thông tin đại chúng, vẫn còn tình trạng một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa quyết liệt thực hiện theo đúng quy định và chỉ đạo. Vì vậy, Bộ đề nghị UBND các địa phương triển khai thực hiện; chỉ đạo UBND các cấp, cơ quan quản lý giáo dục các cấp hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt các nhiệm vụ để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại.

Về học phí, Bộ GD&ĐT đề nghị HĐND cấp tỉnh thống nhất quy định mức học phí cụ thể phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn quản lý và tình hình dịch Covid. Quy định mức học phí căn cứ vào trần học phí năm học 2020-2021 tại Nghị định số 86 của Chính phủ. Trong trường hợp tổ chức học trực tuyến (online), mức thu học phí không được vượt quá khung học phí quy định tại Nghị định 86. Về các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập, HĐND cấp tỉnh quyết định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập theo thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục trên cơ sở đề nghị của UBND cấp tỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, vùng miền.

UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin về giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa (SGK) trên địa bàn bảo đảm công khai, minh bạch. Đặc biệt, cần tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ HS để thu các khoản thu ngoài quy định.

Trong công văn, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chủ động thực hiện hỗ trợ SGK cho các đối tượng HSSV theo quy định hiện hành. Đồng thời, căn cứ khả năng ngân sách của địa phương, có chính sách đặc thù hỗ trợ SGK cho các thư viện dùng chung, cho HS thuộc các hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

ANH HUY

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/giao-duc/artmid/583/articleid/33176/xu-ly-nghiem-tinh-trang-lam-thu-dau-nam-hoc