Trong thời gian qua, dư luận ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội rất bức xúc khi một số công trình xây dựng trái phép mọc lên trên phạm vi đất nông nghiệp trên địa bàn. Theo phản ảnh của người dân, hiện nay trên địa bàn còn xảy ra tình trạng một số cá nhân ngang nhiên cắt đất, chia lô rồi rao bán công khai.

Xu ly nghiem viec xay dung trai phep tren dat nong nghiep - Anh 1

Đến ngách 134, ngõ 364, đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, chúng tôi ghi nhận, dọc hai bên đường là những ngôi nhà được xây dựng khá kiên cố và khu xóm trọ 20 phòng cho thuê. Cuối ngách là bãi rửa xe và sân bóng cỏ nhân tạo đang hoạt động tấp nập. Tất cả những công trình này đều xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (xem ảnh). Không chỉ có vậy, một số mảnh đất còn được các chủ hộ chia lô và rao bán với giá 20 triệu đồng/m 2 . Đương nhiên, tất cả giao dịch mua bán chỉ là những bản cam kết viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Thế nhưng theo một chủ đất: “Vẫn biết là đất nông nghiệp không làm hợp đồng pháp lý được. Song, phía phường đã "bật đèn xanh" cho chuyển đổi, nên người tìm đến mua không phải là ít”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, khẳng định: Việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là có thật, nhưng việc mua bán đất chúng tôi chưa phát hiện ra. Tiếp đó, ông Chủ tịch UBND phường cho rằng: “Khu dân cư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra khoảng 10 năm về trước. Trong khi tôi mới về nhận chức chủ tịch được 2 năm. Theo Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 về việc xử lý cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1-7-2014 thì người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước có quyết định thu hồi, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định. Chính vì vậy, phía UBND phường sẽ không xử lý, mà cho giữ nguyên hiện trạng”.

Dư luận xã hội đề nghị các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN (Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)