Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý nhân viên ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

Trên thị trường có hiện tượng nhân viên và ngân hàng buộc khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm, hoặc bắt buộc mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm nhất định, không được chọn đơn vị khác. Điều này trái quy định bảo hiểm là tự do lựa chọn của khách hàng.

Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm.

Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2019, khi ghi nhận hiện tượng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có biểu hiện “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn, Bộ Tài chính đã có các văn bản chỉ đạo xử lý.

Theo Bộ Tài chính, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã có các quy định nhằm đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Nghiêm cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Bộ Tài chính dẫn báo cáo của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy, các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng lưu ý đối tác ngân hàng nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật và hợp đồng đại lý, không được ép mua bảo hiểm kèm các gói sản phẩm vay của ngân hàng.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính tiếp tục có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu nói rõ với khách hàng về các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng không phải là sản phẩm của ngân hàng, không mang tính bắt buộc.

Thời gian tới, Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng nhà nước trong hoàn thiện chính sách, tăng cường thanh kiểm tra hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Qua đó để đảm bảo hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng tuân thủ nghiêm túc quyền tự do lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Lê Hữu Việt

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xu-ly-nhan-vien-ngan-hang-ep-khach-vay-von-mua-bao-hiem-post1398310.tpo