Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý nước thải tập trung: Vẫn còn thiếu ở nhiều đô thị

Cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế mạnh mẽ, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng xử lý nước thải trở thành vấn đề quan trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh cũng đang triển khai xây dựng một số dự án thu gom và xử lý nước thải tập trung, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Nhà máy xử lý nước thải Hà Khánh (TP Hạ Long). Ảnh: Lê Nam

Toàn tỉnh hiện mới có TP Hạ Long được đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung thông qua dự án vay vốn của Ngân hàng Thế giới (WB). Thành phố hiện có 5 trạm xử lý nước thải được đưa vào sử dụng với tổng công suất xử lý khoảng 17.277m3/ngày đêm, xử lý được khoảng 35% nước thải sinh hoạt trước khi xả vào nguồn tiếp nhận. Giai đoạn II Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long đang được đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải phần còn lại của thành phố; sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi (ODA) của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng ngân sách tỉnh.

Còn TP Móng Cái hiện đang triển khai dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải có tổng công suất 12.000m3/ngày đêm thuộc dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 2 - tỉnh Quảng Ninh, sử dụng vốn vay ADB. Dự kiến giai đoạn I của dự án sẽ hoàn thành trong năm 2021. TX Quảng Yên đang vận hành trạm xử lý nước thải với công suất 1.000m3/ngày (thuộc dự án khu đô thị đầm Âu Rạp).

Nước thải sinh hoạt đô thị ở các huyện, thị xã, thành phố còn lại chỉ được xử lý sơ bộ bằng bể phốt tại các hộ gia đình (các công trình) rồi thải trực tiếp xả vào các hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Tỉnh cũng quy định, với các dự án đầu tư xây dựng mới (khu đô thị mới, các KCN, các dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ở chung cư, công trình công cộng…) nếu ở khu vực chưa có mạng lưới thu gom xử lý nước thải tập trung, bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn cho phép trước khi thoát ra môi trường. Các hộ xả nước thải lớn (nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh…) tại các đô thị đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung phải đấu nối với hệ thống này.

Mặc dù vậy, qua công tác kiểm tra tại TP Hạ Long - nơi có hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho một số vùng trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng của tỉnh nhận thấy nhiều cơ sở xây dựng trước khi có hệ thống thu gom xử lý nước thải, chưa được đấu nối vào hệ thống thoát nước thải chung; một số nhà hàng, khách sạn chưa thực hiện việc đấu nối thoát nước thải vào đường ống thoát thải chung của khu đô thị mà xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước chảy ra biển...

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra mục tiêu, nâng tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải tại các khu đô thị tập trung đạt trên 65%. Để triển khai thực hiện các dự án thu gom, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường, hướng tới đô thị xanh, sạch đẹp, mới đây, Sở Xây dựng đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh giao các địa phương khẩn trương nghiên cứu triển khai các quy hoạch, đề án, dự án, đầu tư xây dựng; bố trí đủ kinh phí hàng năm để triển khai các hạng mục dự án thu gom, xử lý nước thải. Cùng với đó, giao các sở, ngành liên quan đôn đốc, hướng dẫn các địa phương lập quy hoạch, triển khai các chương trình, dự án theo quy định; thu hút các nhà đầu tư nghiên cứu các dự án thoát nước và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trần Thanh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202103/xu-ly-nuoc-thai-tap-trung-van-con-thieu-o-nhieu-do-thi-2526349/