(HQ Online)- Thực hiện quy định về điều kiện hoạt động của kho bảo thuế, những kho bảo thuế không đáp ứng điều kiện thì được tiếp tục hoạt động đến ngày 30-6-2016. Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Hà Nội cần xem xét về các kho bảo thuế có hoạt động đặc thù.

Xu ly the nao voi kho bao thue khong du dieu kien moi? - Anh 1

Hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh.

Hiện nay, trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hà Nội có hai kho bảo thuế của Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài được thành lập từ năm 2004.

Thực hiện quy định về điều kiện hoạt động của kho bảo thuế tại Điều 92 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn liên quan, đối với kho bảo thuế đã thành lập trước thời điểm có hiệu lực của Nghị định 08/2015/NĐ-CP hiện không đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 92 thì được tiếp tục hoạt động đến ngày 30-6-2016.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, với quy định trên thì chỉ kho bảo thuế của Công ty ô tô Toyota Việt Nam là đủ điều kiện, còn kho của Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài không đủ điều kiện về kim ngạch.

Tuy nhiên, theo Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài, kho bảo thuế của công ty hoạt động theo điều kiện đặc thù (tại Hiệp định vận chuyển hàng không), hàng hóa chủ yếu là dụng cụ ăn uống, thực phẩm, vật tư phục vụ hành khách trên tàu bay của các hãng hàng không quốc tế. Công ty có trách nhiệm lưu trữ, sản xuất, cung ứng suất ăn lên các chuyến bay phục vụ hành khách đi quốc tế.

Chính vì vậy, nếu dừng hoạt động của kho bảo thuế sẽ khó khăn cho Công ty nói riêng và ngành Hàng không nói chung trong việc cung cấp thực phẩm, đồ ăn uống, vật tư phục vụ hành khách trên các chuyến bay quốc tế.

Trước phản ánh của DN, Cục Hải quan Hà Nội đề xuất cần xem xét về trường hợp đặc thù của kho bảo thuế này để kho tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không quốc tế. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, kho bảo thuế của Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài là chủ sở hữu luôn chấp hành các quy định về thủ tục hải quan, kho nằm trong khu vực có dây chuyền sản xuất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu quản lý.

Điều 92 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định thủ tục thành lập kho bảo thuế nêu: DN được công nhận là DN ưu tiên được thành lập kho bảo thuế nếu đáp ứng các điều kiện sau: Có hệ thống sổ kế toán và ứng dụng công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước để theo dõi, quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho; nằm trong khu vực cơ sở sản xuất của DN, được ngăn cách với khu vực chứa nguyên liệu, vật tư không được bảo thuế, được lắp đặt hệ thống camera giám sát đáp ứng tiêu chuẩn của cơ quan Hải quan để giám sát hàng hóa ra, vào kho bảo thuế.

DN sản xuất hàng hóa XK có kim ngạch XK từ 40 triệu USD trở lên được thành lập kho bảo thuế, ngoài các điều kiện có hệ thống sổ kế toán và ứng dụng công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước để theo dõi, quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho còn phải đáp ứng các điều kiện sau: Có hoạt động XK ít nhất 2 năm liên tục trở lên mà không vi phạm pháp luật về hải quan và pháp luật thuế; tuân thủ pháp luật kế toán, thống kê; thực hiện thanh toán qua ngân hàng theo quy định của pháp luật.