Xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở TP Việt Trì

Gốc
Nhiều bạn đọc phản ánh, thời gian qua, một số hộ dân trên địa bàn thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã lấn chiếm vỉa hè, xây dựng các công trình bán kiên cố để kinh doanh hoặc cho thuê, gây bức xúc trong nhân dân. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý để bảo đảm cảnh quan đô thị và trật tự an toàn trên địa bàn.

Xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở TP Việt Trì - Ảnh 1

Ngang nhiên lấn chiếm đất công

Theo UBND thành phố Việt Trì, tình trạng lấn chiếm đất công, vỉa hè xảy ra khá phổ biến tại một số địa bàn. Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, nhiều hộ đã xây dựng hàng quán để kinh doanh, cho thuê khiến bộ mặt đô thị nhếch nhác, lộn xộn. Trong đó, tình trạng lấn chiếm xảy ra nghiêm trọng và phổ biến nhất nằm trên trục đường Hùng Vương (từ nút A9 đến A11, chiều dài khoảng 1,2km) thuộc địa bàn phường Nông Trang.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Việt Trì Bùi Tấn Nghĩa cho biết, trên địa bàn phường Nông Trang hiện có 76 hộ lấn chiếm vỉa hè để xây dựng hàng quán với diện tích khoảng 2.500 m2. Nguyên nhân là trước đây trên đoạn đường này có hệ thống đường điện cao thế của Nhà máy dệt Vĩnh Phú. Do vậy, khi làm nhà ở, các hộ dân phải cách đường điện này 6m để bảo đảm an toàn. Sau đó, đường điện được di chuyển cộng với quá trình nắn đường Hùng Vương khiến phần đất dư thừa từ vỉa hè đến nhà dân khoảng 6m đến 8m. Từ đó đến nay, người dân đã xây dựng hàng quán và sử dụng phần đất này.

Hiện nay, TP Việt Trì có chủ trương thiết lập lại trật tự đô thị, đồng thời yêu cầu người dân tự phá dỡ các công trình lấn chiếm, nhất là tại một số địa bàn trọng điểm như các phường Nông Trang, Gia Cẩm, Tiên Cát… Phần lớn các hộ dân trên địa bàn thành phố đều nhất trí với chủ trương này và hy vọng bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc. Chỉ một số ít hộ dân từ nút A9 đến A11 phường Nông Trang không chịu phá dỡ và làm đơn kiến nghị được hợp thức số đất đã lấn chiếm nhiều năm nay.

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng nêu trên, sau nhiều cuộc họp với các sở liên quan như Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; đối thoại giữa người dân và chính quyền, ngày 21-4-2017, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Việt Trì đã có kết luận không hợp thức phần đất phía trước nhà các hộ dân đoạn từ A9 đến A11, đường Hùng Vương, phường Nông Trang để bảo đảm mỹ quan đô thị. Đồng thời, thu hồi phần đất này vào mục đích xây dựng hạ tầng đô thị; làm hè phố, trồng cây xanh và điện chiếu sáng phục vụ nhu cầu vui chơi, đi lại của người dân.

Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Việt Trì giao UBND phường Nông Trang phối hợp các khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân nắm vững chủ trương, tự tháo dỡ công trình trên phần đất lấn chiếm, trả lại mặt bằng trước ngày 15-4. Nhưng đến nay, sau gần một tháng, nhiều hộ chưa tự tháo dỡ.

Kiên quyết lập lại trật tự đô thị

Ông Nguyễn Văn Diện ở phường Nông Trang cho biết, một số tuyến phố trên địa bàn phường vỉa hè thì rộng nhưng nhiều khi cũng chẳng có chỗ để người dân đi bộ. Nay biết việc thành phố có chủ trương chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vỉa hè và đầu tư một số hạng mục nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn không biết việc siết chặt kỷ cương, lập lại trật tự đô thị của thành phố có thường xuyên, liên tục, lâu dài hay lại như những lần trước "bắt cóc bỏ đĩa"!

Năm 2017 được TP Việt Trì chọn làm “Năm trật tự văn minh đô thị”, hướng tới xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, làm cơ sở tiến tới xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội cội nguồn dân tộc.

Vì vậy, ngay từ đầu năm, thành phố Việt Trì đã thành lập nhiều đoàn thanh tra phối hợp các phường, xã trên địa bàn yêu cầu các đơn vị, cá nhân đang sinh sống tại các tuyến đường, tuyến phố nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của thành phố về văn minh đô thị, không lấn chiếm đất công, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị và bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng chí Bùi Tấn Nghĩa cho biết, trước mắt thành phố tập trung tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu người dân tại chín phường trọng điểm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của thành phố. Trong đó, đã yêu cầu hơn 7.000 hộ đang sinh sống tại các tuyến đường, tuyến phố trọng điểm ký cam kết không vi phạm, lấn chiếm đất công, hành lang, lòng đường, vỉa hè; yêu cầu người dân tự tháo dỡ hơn 1.100 mái che, mái hiên di động; cưỡng chế tháo dỡ 365 biển quảng cáo cố định…

Song song với việc lập lại trật tự kỷ cương đô thị, UBND thành phố Việt Trì cũng ban hành quy chế yêu cầu các phường, xã và người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa, văn minh, chấp hành quy chế quản lý đô thị; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đặt biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng; không dựng rạp dưới lòng đường, vỉa hè để tổ chức việc cưới, việc tang, hội họp… Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình thực hiện nghiêm các quy định về trật tự công cộng, thực hiện nếp sống văn minh, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự.

"Tại nút A9 đến A11 hiện còn một số hộ chưa chịu tháo dỡ các công trình vi phạm, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu rõ chủ trương của thành phố. Nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế bàn giao mặt bằng phục vụ công tác chỉnh trang đô thị của thành phố".

NGUYỄN NGỌC ANH Chủ tịch UBND phường Nông Trang, TP Việt Trì, Phú Thọ

"Mong muốn thành phố Việt Trì quyết liệt hơn nữa xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán để người dân được thuận tiện đi lại trên phần đường dành cho mình và để thành phố ngày càng đẹp, văn minh hơn".

NGUYỄN VĂN BẮC (Phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ)

Tin nóng

Tin mới