Xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến thanh tra, giám sát Oceanbank từ 2009 – 2014

Gốc
Mặc dù Oceanbank đã thực hiện thu phí và chi lãi suất ngoài trái pháp luật suốt nhiều năm nhưng quá trình thanh tra, giám sát của NHNN đã không phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến thanh tra, giám sát Oceanbank từ 2009 – 2014 - Ảnh 1

Ngày 14/9, phiên toà xét đại án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận. Hàng chục bị cáo chính của vụ án đã bị luận tội, phải chịu mức án nghiêm khắc cho những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động của OceanBank, gây ra thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Trong đó, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã đề nghị mức án cao nhất là tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn, mức án chung thân cho Hà Văn Thắm, các bị cáo khác bị phạt  tù từ 3-18 năm... Mức  án nhẹ nhất là dành cho một số bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng với mức tù treo 36 tháng.

Đồng thời, Viện kiểm sát còn kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm với Trưởng ban kiểm soát Oceanbank do biết rõ ngân hàng làm sai mà không có biện pháp ngăn chặn.

Đáng chú ý, Oceanbank đã thực hiện việc thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật diễn ra trong một thời gian dài, công khai trong toàn hệ thống nội bộ ngân hàng song quá trình thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước không phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Từ năm 2012, Thanh tra NHNN đã tiến hành thanh tra, phát hiện ra nhiều sai phạm của Oceanbank trong việc huy động vốn và cho vay. Thế nhưng, công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra chưa được thực hiện nghiêm túc dẫn đến hầu hết các sai phạm này không được Oceanbank chấn chỉnh, khắc phục mà vẫn tiếp tục tái phạm với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn như đã được chỉ ra tại Kết luận thanh tra số 340 năm 2014 của Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Việc xảy ra các vi phạm đó tại Oceanbank có một phần trách nhiệm của NHNN trong công tác thanh tra, giám sát. Do đó, Viện kiếm sát đề nghị Hội đồng xét xử kiến nghị Thống đốc NHNN xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc thanh tra, giám sát Oceanbank trong giai đoạn 2009-2014.

Cũng liên quan đến hoạt động giám sát ngân hàng yếu kém, ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Đặng Thanh Bình (63 tuổi, nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) để điều tra tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Đồng thời, cấm ông Bình đi khỏi nơi cư trú.

Quan chức cấp cao của NHNN này đã nghỉ hưu từ năm 2015, bị khởi tố sau khi cơ quan điều tra đã khởi tố 4 nguyên cán bộ của Tổ giám sát Thanh tra NHNN đặt tại VNCB trong giai đoạn tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém này.

Ông Bình bị khởi tố để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285, Bộ luật Hình sự do liên quan đến vụ án kinh tế làm thất thoát 9.000 tỷ đồng của ông Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng. Đại án này vừa được xét xử gần đây.

Mai Lan

Tin nóng

Tin mới