Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để sân bay ảnh hưởng vì COVID-19

Các trường hợp chủ quan, lơ là chống dịch COVID-19 sẽ bị quy trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định. Lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Bộ GTVT.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những ngày vừa qua, đặc biệt liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên cả nước, Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc tiếp tục tăng cường cảnh giác, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu người đứng đầu tại cảng hàng không, sân bay nêu rõ trách nhiệm của các cá nhân trong ca trực liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh Phan Công.

"Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước và các địa phương trong thời gian qua để rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định hiện hành theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp chủ động sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình hiện nay", lãnh đạo Cục Hàng không chỉ đạo.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch, trong đó phải xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị cần tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT đề ra như: hực hiện nghiêm yêu cầu 5K gồm: khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế; thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng (chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, nhà ga, bến tàu…), tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Bộ GTVT, Cục HKVN yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19 để phải trả giá đắt.

“Các đơn vị này cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cảng hàng không, sân bay; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch; tăng cường công tác phối hợp, sáng suốt bám sát thực tế, chủ động, kịp thời, linh hoạt trong việc xử lý tình huống; tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết”, lãnh đạo Cục Hàng không nhấn mạnh.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch theo các văn bản hướng dẫn hiện hành của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế.

Các hãng hàng không tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên chuyến bay; hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định; từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Bộ GTVT sẽ quy trách nhiệm tập thể, cá nhân lơ là chống COVID-19.

Cục yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay phân công ca trực và nêu rõ trách nhiệm của các cá nhân trong ca trực liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Các Cảng vụ hàng không khu vực cần rà soát lại việc phân công trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh với các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay đảm bảo việc xử lý các tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, kịp thời. Các cảng vụ có trách nhiệm thông báo nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay,” lãnh đạo Cục Hàng không cho biết.

Bộ GTVT sẽ quy trách nhiệm tập thể, cá nhân lơ là chống COVID-19

Bộ GTVT cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các sở GTVT triển khai nghiêm Công điện 570/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay Nội Bài.

“Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo chống dịch của Bộ GTVT và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Bộ GTVT khẳng định, người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm COVID-19 tại cơ quan, đơn vị do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị bám sát tình hình thực tiễn, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt./.

Phi Long/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/xu-ly-trach-nhiem-nguoi-dung-dau-neu-de-san-bay-anh-huong-vi-covid-19-855776.vov