Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xử phạt 11 thương nhân đầu mối xăng dầu và các công ty con hơn 13 tỷ đồng

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, Chánh Thanh tra Bộ đã ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với 11 thương nhân đầu mối và các công ty con của các thương nhân đầu mối này với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều 6/9, trả lời câu hỏi vì sao Bộ Công Thương tước giấy phép của 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu và việc này ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung ứng xăng dầu trong nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng đây là kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm của các doanh nhân, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng như các hệ thống của họ.

Trên cơ sở các biên bản vi phạm hành chính, giải trình của các đơn vị, ngày 31/8, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với 11 thương nhân đầu mối và các công ty con của các thương nhân đầu mối này. Theo đó, xử phạt các đơn vị này số tiền 13 tỷ 343 triệu đồng.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến việc tước giấy phép của 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến việc tước giấy phép của 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, ngoài hình thức xử phạt hành chính, có 5 quyết định xử phạt áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu với 5 thương nhân đầu mối, bao gồm: Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty CP Xuất nhập khẩu Xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu và Công ty CP Dầu khí Đông Phương.

Lỗi của họ chủ yếu do không đáp ứng được điều kiện về hệ thống phân phối theo quy định hiện hành và chắc chắn khi 5 doanh nghiệp này bị tước quyền theo Điều 9 của Nghị định 83 thì họ không còn 19 quyền lợi, quyền hạn để thực hiện, kể cả việc không được mua xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước, không được bán xăng dầu cho các thương nhân khác…

“Tuy nhiên, trước mắt Bộ sẽ áp dụng hình thức xử phạt hành chính, còn hình thức tước giấy phép trong một thời hạn thì vẫn áp dụng nhưng sẽ áp dụng trong một thời điểm phù hợp, vì chúng ta có 3 nguyên tắc xử lý quan trọng nhất”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo lý giải, đó là xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, dù là thương nhân đầu mối hay các công ty của họ, nhưng thứ hai, cũng cần lưu ý đến những khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay nhất là trong đại dịch vừa qua. Thứ 3 quan trọng nhất là việc phải bảo đảm được nguồn cung xăng dầu cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Như vậy, đến thời điểm này, Bộ Công Thương chưa thi hành ngay quyết định rút giấy phép 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên

“Chúng tôi đang xử lý, hy vọng tìm được biện pháp phù hợp nhất, tốt nhất trong thời điểm hiện nay”, ông Hải nhấn mạnh.

 Saigon Petro là 1 trong 5 doanh nghiệp bị xử phạt hành chính và tước giấy phép hoạt động, vừa được Bộ Công Thương công bố. Ảnh: VTC News

Saigon Petro là 1 trong 5 doanh nghiệp bị xử phạt hành chính và tước giấy phép hoạt động, vừa được Bộ Công Thương công bố. Ảnh: VTC News

Trước đó, ngày 5/9, cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương công bố danh sách 5 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị xử phạt hành chính và tạm tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.

Quyết định được Chánh thanh tra Bộ Công Thương ký ngày 31/8.

Như vậy, tính đến nay, 12 doanh nghiệp bị rút giấy phép kinh doanh có thời hạn sau đợt thanh tra 33 doanh nghiệp đầu mối của Bộ Công Thương.

Đã có 5 doanh nghiệp đã được trả giấy phép sau khi hết thời hạn xử phạt, bao gồm Công ty TNHH sản xuất thương mại Hưng Phát; Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH MTV; Công ty CP nhiên liệu Phúc Lâm; Công ty CP Phúc Lộc Ninh và Công ty TNHH Xăng dầu Vĩnh Long.

2 doanh nghiệp còn lại là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh, Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil sẽ được hoàn trả giấy phép vào ngày 14/9.

Hiện, thông tin cụ thể về kết quả đợt thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố cụ thể, chi tiết.

Đức Kiên