Xử phạt công ty gây sự cố vỡ hồ chứa khai thác titan 1,1 tỷ đồng

Gốc
UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định xử phạt Công ty Tân Quang Cường 1,1 tỷ đồng do gây sự cố vỡ hồ chứa khai thác titan.

Liên quan đến sự cố vỡ hồ chứa nước khai thác titan ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, chiều qua (7/7), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Tân Quang Cường với tổng mức hình phạt 1,1 tỷ đồng.

Xử phạt công ty gây sự cố vỡ hồ chứa khai thác titan 1,1 tỷ đồng - Ảnh 1

Bùn cát tràn qua nhà dân ở xã Thuận Quý

Công ty Tân Quang Cường bị xử phạt về các hành vi: gây sự cố môi trường; không có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án trước khi đưa dự án, công trình vào vận hành chính thức; không lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường theo quy định; không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường; thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; không đăng ký ngày bắt đầu khai thác với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận còn quyết định đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản titan (gây ô nhiễm môi trường) tại khu vực Nam Suối Nhum thuộc xã Thuận Quý và xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam của Công ty Tân Quang Cường trong thời hạn 3 tháng.

Xử phạt công ty gây sự cố vỡ hồ chứa khai thác titan 1,1 tỷ đồng - Ảnh 2

Hồ chứa nước đãi titan sau khi bị vỡ

Buộc Công ty phải xây lắp công trình xử lý môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm trong thời hạn 30 ngày.

Như tin đã đưa , vào sáng 16/6, hồ chứa nước đãi titan của Công ty Tân Quang Cường tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam đã bất ngờ bị vỡ hình thành dòng lũ bùn cát, gây ách tắc tuyến đường ven biển, uy hiếp tính mạng người dân, gây thiệt hại về tài sản của người dân và cơ sở kinh doanh du lịch trong khu vực.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đến kiểm tra hoạt động của công ty này, phát hiện các sai phạm nêu trên./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Tin nóng

Tin mới