Xử phạt vi phạm hoạt động ngoại hối hơn 8,2 tỷ đồng

Gốc
(SGGP). – Ngày 16-11, tại TPHCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM (NHNN) đã làm việc với Công an TPHCM và Chi cục Quản lý thị trường về phối hợp, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối trên địa bàn TPHCM.

Theo NHNN, việc kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối trên địa bàn TPHCM gặp nhiều khó khăn vì các quy định xử phạt về ngoại hối hiện nay chưa cụ thể, rõ ràng. Chẳng hạn Nghị định 95 của Chính phủ quy định nâng mức tiền xử phạt đối với một số hành vi vi phạm về quản lý ngoại hối nhưng giữa hành vi mua bán ngoại tệ không đúng quy định và hành vi hoạt động ngoại hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp phép không được hướng dẫn rõ ràng nên rất khó phân biệt để xử phạt.

Ngoài ra, theo NHNN, hiện nay nhiều cơ quan vừa thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn, vừa phải đi kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động này nên thiếu nhân sự.

Theo báo cáo của NHNN, 10 tháng đầu năm 2011, NHNN đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và đình chỉ hoạt động 3 - 6 tháng đối với 2 đại lý thu đổi ngoại tệ trái phép, phạt 5 đại lý thu mua và đổi ngoại tệ cao hơn tỷ giá niêm yết với tổng số tiền 75 triệu đồng; Công an TPHCM và Chi cục Quản lý thị trường phát hiện và xử phạt khoảng 110 vụ niêm yết, mua bán bằng ngoại tệ với tổng số tiền phạt khoảng hơn 4,2 tỷ đồng. NHNN đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngoại hối với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng.

H.NH.

Tin nóng

Tin mới