'Xứ sở mặt trời mọc từ nay khuyết đi một phần ánh dương'

Đó là dòng tâm trạng của một facebooker Việt Nam khi nghe tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời tại Bệnh viện Đại học Y Nara, do bị ám sát lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Sự kiện này đã gây bàng hoàng và sửng sốt không chỉ cho người dân ở Đất nước Mặt trời mọc mà còn cho cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông là vị Thủ tướng có thời gian tại nhiệm dài nhất trong lịch sử Nhật Bản, có một mối quan hệ rất đặc biệt đối với Việt Nam.

"Cựu Thủ tướng Abe luôn rất ưu ái, quyết liệt trong quan hệ Nhật - Việt, luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Hồi bác từ chức, Hoa đã rất buồn và tiếc.

Hôm nay vừa đặt chân quay lại Nhật Bản thì biết tin bác Abe - cựu Thủ tướng Nhật mà Hoa rất yêu quý bị ám sát ở Nara và đang trong tình trạng rất xấu." - Facebooker Phi Hoa, một người Việt Nam sống tại Nhật Bản bàng hoàng!

Chia sẻ trên trang cá nhân, Phi Hoa - một người Việt sống tại Nhật Bản

Chị và những người bạn của chị cũng như nhiều người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều cầu mong phép mầu sẽ xảy ra với chính trị gia được nhiều người ngưỡng mộ, nể phục này.

Bạn bè của facebooker Phi Hoa cầu mong phép màu xảy ra với chính trị gia mà họ yêu mến và quý trọng

Tuy nhiên, phép màu đã không xảy ra! Chiều tối 8/7, ông Hidetada Fukushima, bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y Nara, tỉnh Nara - nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo được chữa trị, xác nhận ông Abe đã qua đời vào lúc 17h03 (giờ địa phương) do mất máu.

Cựu Thủ tướng Abe sinh ngày 21/9/1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị khi ông ngoại, Kishi Nobusuke, đã từng giữ chức Thủ tướng trong giai đoạn 1957-1960, và cha ông, Shintaro Abe, đã từng giữ chức Ngoại trưởng trong thời gian từ 1982-1986.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Seikei năm 1977, ông đã có một thời gian làm việc tại Công ty Thép Kobe (KOBELCO) ,trước khi được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao năm 1982.

Năm 1993, ông Abe đã bước chân vào chính trường Nhật Bản khi ra tranh cử trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7 năm đó và được bầu làm nghị sỹ lần đầu tiên. Sau khi trúng cử, ông và một số nghị sỹ Nhật Bản khác đã tới thăm Việt Nam và nhận được sự đón tiếp rất nồng ấm của Chính phủ Việt Nam.

Sau khi gia nhập chính trường, ông Abe đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) như Phó Chánh Văn phòng Nội các trong giai đoạn 2000-2002, Tổng Thư ký LDP năm 2003 và Chánh Văn phòng Nội các năm 2005.

Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và trở thành vị Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26/9 năm đó. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị Thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến.

Trên cương vị này, ông đã tới thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Hà Nội vào tháng 11/2006.

Trong chuyến thăm đó, hai nước đã ra Tuyên bố chung về “Hướng tới đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á". Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông Abe đã phải từ chức Thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Chị Trần Thùy Dương chia sẻ trên trang Facebook cá nhân sau khi biết tin

"Xứ sở mặt trời mọc từ nay khuyết đi một phần ánh dương!

Ngài từ chức vì căn bệnh đại tràng. Ngài cho rằng bệnh này làm ảnh hưởng đến công việc điều hành đất nước. Nguyên điều này thôi, cũng khiến thần dân ngưỡng mộ và khâm phục ngài. Bởi biết dừng lại cũng là một tài năng, một nghĩa khí lớn trong một thế giới đang quá nhiều theo đuổi tham vọng và quyền lực.

Và khi rời ghế chính trường, ngài vẫn đau đáu về đất nước. Để rồi dấn thân cho công việc chung mà không màng danh lợi. Điều này, càng khâm phục, yêu mến và trân trọng ngài hơn.

Mặt trời nước Nhật hôm nay buồn thương biết mấy. Và cả những người Việt Nam yêu hòa bình, tự do và lẽ phải cũng thật tiếc thương ngài.

RIP Ngài!'

Chị Trần Thùy Dương chia sẻ trên trang Facebook cá nhân sau khi biết tin. Tình cảm của chị Dương dành cho cựu Thủ tướng Nhật Bản - một người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam - không phải là cá biệt.

"Tiếc thương Ông. Một ngày buồn." - facebooker Nhã Thanh chia sẻ!

"Vô cùng thương tiếc ông! Tin như sét đánh, thật sự bàng hoàng!" - facebooker Nguyễn Thế Nhật Phong buồn bã viết.

Người dùng mạng xã hội bày tỏ sự đau buồn, tiếc thương trước hung tin

Người dùng mạng xã hội bày tỏ sự đau buồn, tiếc thương trước hung tin

Không chỉ đau buồn, hẫng hụt trước sự ra đi của ông Abe, nhiều người dân Việt Nam còn bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác mà nghi phạm đã gây ra.

Facebooker Ha Pham bày tỏ sự đau buồn và phẫn nộ trước tội ác đã cướp đi mạng sống của ông Abe Shinzo

Trong điện chia buồn gửi tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ngài Abe Shinzo dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

PV/HANOITV

Tin liên quan Ông Abe Shinzo - Thủ tướng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp giữa Việt Nam-Nhật Bản
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn tới Nhật Bản
Ông Shinzo Abe có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống chính trị ở Nhật Bản
Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời vì ám sát
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/xu-so-mat-troi-moc-tu-nay-khuyet-di-mot-phan-anh-duong-d202794.html