Buổi ra mắt Giải Bóng rổ chuyên nghiệp vô địch quốc gia lần thứ nhất - năm 2016 vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, thêm một lần cho thấy bước tiến mạnh mẽ của môn thể thao này tại Việt Nam. Và điều quan trọng để có thể thu hút khán giả nhiều hơn cũng như tìm ra một đội tuyển quốc gia đủ mạnh thì xu thế "lên chuyên" là tất yếu.

Sự thành công của CLB Saigon Heat trong hơn 3 năm qua thực sự là động lực và là minh chứng để chúng ta tin tưởng rằng: Có thể xây dựng được một giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp ở Việt Nam với sự tham gia của nhiều CLB nhà nghề. Đây cũng là cách để bóng rổ tạo ra được sức hút lớn và đội tuyển quốc gia có thể cạnh tranh sòng phẳng tại SEA Games thay vì chịu cảnh lép vế như trước đây.

Xu the khong the dao nguoc - Anh 1

Các ông bầu đại diện cho 5 CLB tham dự giải

Doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng (ông chủ của CLB Saigon Heat) - Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBA) từng có nhiều năm sinh sống tại Mỹ nên đã ấp ủ ý tưởng xây dựng một giải đấu nhà nghề dành cho các CLB bóng rổ ở trong nước. Ý tưởng đó xuất hiện trong bối cảnh bóng rổ phong trào tại Việt Nam, nhất là tại các tỉnh, thành phố lớn, đang có sự phát triển rầm rộ cả về số người chơi cũng như quy mô của các CLB. Bởi vậy, chỉ cần tạo ra một sân chơi với nền tảng tài chính ổn định là có thể hiện thực hóa ý định nói trên.

Một số thành phố lớn đã được nhắm đến cho việc xây dựng CLB dự giải, gồm TP Hồ Chí Minh (2 đội), Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vũng Tàu. Đến nay, đã có 5 CLB đáp ứng tiêu chuẩn tham dự giải chuyên nghiệp gồm Saigon Heat của ông bầu Nguyễn Bảo Hoàng, Hochiminh City Wings của ông bầu Trần Anh Tú - người đã thành danh ở sân chơi bóng đá trong nhà (futsal), Hanoi Buffaloes của ông bầu Trần Trọng Kiên, Danang Dragons của ông bầu Lê Hồng Phúc và Cantho Catfish của ông bầu Nguyễn Hoài Nam. Những CLB tham dự sẽ được BTC giải hỗ trợ trả lương cho cầu thủ ngoại, xây dựng hệ thống đào tạo trẻ. Điều đáng tiếc là CLB đại diện cho TP Vũng Tàu đã không đáp ứng được tiêu chí của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nên không được tham dự.

Tại Hà Nội, các vận động viên khá hồ hởi khi đón nhận giải đấu lần đầu tiên này. Đầu tháng 7, trong ngày tuyển chọn thành viên cho CLB Hanoi Buffaloes, khá đông VĐV nghiệp dư tại Hà Nội đã tham dự để giành 10 suất cho cầu thủ nội trong đội hình. Dễ thấy có hầu hết thành viên CLB Bóng rổ Hà Nội - đội vừa giành ngôi á quân Giải Bóng rổ vô địch quốc gia 2016, trong số này. Tất cả tìm đến CLB với niềm tin được sống trong bầu không khí của bóng rổ chuyên nghiệp.

Sở VH-TT Hà Nội đón nhận sự xuất hiện của CLB chuyên nghiệp Hanoi Buffaloes với sự cởi mở. Cảm nhận rõ "lên chuyên" là xu thế tất yếu của bóng rổ Việt Nam, những người có trách nhiệm đã tạo điều kiện tối đa để CLB sớm hoạt động. Vấn đề là sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp nuôi đội bóng phải luôn nhịp nhàng. Chính môi trường chuyên nghiệp sẽ là nơi rèn giũa cho các cầu thủ Hà Nội có thể thi đấu tốt ở ĐH TDTT toàn quốc năm 2018 cũng như các giải đấu diễn ra sau đó.

Như chia sẻ của ông Đào Văn Kiên, phụ trách môn bóng rổ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội thì: “Sự ra đời của Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam cũng như CLB Hanoi Buffaloes là điều tốt cho bóng rổ Việt Nam nói chung và bóng rổ Hà Nội nói riêng. Gánh nặng xây dựng lực lượng của chúng tôi xem như đã được chia sẻ để có thể tập trung dự các giải đấu quan trọng khác”.

Ngày 6-8, giải sẽ chính thức khởi tranh. 5 CLB thi đấu theo thể thức vòng tròn 4 lượt. 4 đội có điểm số cao nhất sẽ lọt vào vòng play-off tranh vé vào chung kết. Nhà vô địch sẽ được xác định vào giữa tháng 11. Tại giải năm nay, theo quy định của BTC, mỗi đội sẽ có 1 cầu thủ nước ngoài, 2 cầu thủ ngoại gốc Việt và 10 nội binh. Với cầu thủ ngoại và cầu thủ ngoại gốc Việt có trong đội hình, CLB sẽ được BTC giải hỗ trợ để trả lương.

Minh Quang