Chiều nay (8/9), phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Võ Văn Minh cưỡng đoạt tài sản công ty TNHHTM& DV Tân Hiệp Phát tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư bào chữa cho bị cáo và địa diện VKS.

Xu vu 'con ruoi trong chai nuoc ngot': Toa tuyen y an bi cao Vo Van Minh - Anh 1

Bị cáo Võ Văn Minh

Các luật sư cho rằng, do bị cáo kháng án nên VKS quyết định yêu cầu giữ nguyên bản án là không đúng. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, VKS có quyền đề nghị y án, còn quyết định là do HĐXX. Về tố tụng, các vị luật sư cho rằng giám định và một số bước trong quá trình điều tra vi phạm tố tụng, VKS nhận thấy, trong quá trình điều tra có vài sai sót chứ không vi phạm tố tụng.

Về vật chứng là chai nước, VKS cho rằng, tòa án, luật sư và cả VKS không có nghiệp vụ để giám định chai nước có bị mở hay không, đây là việc của cơ quan giám định. Còn chai nước không cất kho mấy ngày, do sai sót của điều tra viên nhưng vật chứng vẫn chính là chai nước đó. VKS khẳng định bị cáo Minh không phải là người tiêu dùng mà là người kinh doanh, đã có cơ hội khi lợi dụng chai nước có ruồi để tống tiền doanh nghiệp.

Về yếu tố cấu thành tội phạm, bị cáo là người có sức khỏe, có trí tuệ để chịu trách nhiệm hình sự. Bị cáo là người chủ động liên hệ, đặt vấn đề đưa ra những yêu cầu, đòi tiền phía doanh nghiệp để đổi lấy chai nước có ruồi.

4h45’, kết thúc phần tranh luận giữa các luật sư và đại diện VKS chuyển qua nghị án. Được nói lời sau cùng, Võ Văn Minh nói cảm thấy mình bị oan, không yêu cầu HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ vào chứng cứ của vụ án, lời khai bị cáo và quan điểm của các bên tại tòa, có đủ cơ sở kết luận Minh đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản và bác tất cả những bào chữa, tranh luận của các luật sư. Do bị cáo không có yêu cầu xin giảm án nên HĐXX tuyên y án 7 năm tù đối với bị cáo Võ Văn Minh.

Bảo Hằng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất