Xứ Wales: Cấm hút thuốc trên xe ô tô?

Gốc
ANTĐ - Hiệp hội y khoa vương quốc Anh (BMA) kêu gọi chính phủ Wales ban hành lệnh cấm hút thuốc trên xe ô tô.

Hiện nay Hiệp hội y khoa Anh (BMA) cho rằng, có bằng chứng thuyết phục để mở rộng lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng tại Wales. Nhưng nhóm người làm trong nghề lái xe cho biết, lệnh cấm này là không khả thi và họ sẽ thực hiện những chiến dịch “vận động hành lang” để chứng minh những bằng chứng về tác hại của thuốc lá là chưa đủ thuyết phục.

Chính phủ xứ Wales đã ban hành một lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng như quán rượu, nhà hàng… vào tháng 4-2007.

Vào tháng 10-2010, trưởng cán bộ y tế xứ Wales, tiến sỹ Tony Jewell cho rằng "thật không công bằng cho trẻ em khi chúng phải chịu những tác hại từ thói quen của người lớn”, khi sống ở trong những ngôi nhà hoặc đi du lịch trên những xe ô tô mà mọi người vô tư hút thuốc.

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi khói thuốc ở trong xe

Ông cho biết lệnh cấm các máy bán thuốc lá tự động ở xứ Wales có hiệu lực từ tháng 2-2012 sẽ là một trong những cách giải quyết vấn đề nhưng vẫn cần thiết phải có những biện pháp mạnh hơn nữa. Nếu như các bộ trưởng đồng ý mở rộng lệnh cấm hút thuốc trên xe ô tô và khuyến khích chính sách không có khói thuốc trong nhà, điều này sẽ giúp ngăn cản trẻ em có thói quen hút thuốc khi trưởng thành và giúp người lớn bỏ thuốc lá.

BMA kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh có những bước đi “táo bạo và can đảm” hơn để mở rộng lệnh cấm hút thuốc. Mức độ chất độc hại trong một chiếc xe có khói thuốc lá có thể cao gấp 23 lần trong một quán bar, trong khi trẻ em hấp thụ các chất gây ô nhiễm nhiều hơn người lớn và hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện của chúng ít có khó năng đối phó với những ảnh hưởng của khói thuốc.

Tiến sĩ Vivienne Nathanson, giám đốc các hoạt động chuyên môn của BMA cho biết: “Các bằng chứng cho việc mở rộng các lệnh cấm hút thuốc là rất thuyết phục”. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của văn phòng luật sư AA nói rằng việc áp dụng các lệnh cấm này không phải là đơn giản. Liệu chúng ta có muốn cảnh sát đuổi theo những người hút thuốc ở trên xe? Có lẽ điều này sẽ không được ưu tiên bằng việc đuổi theo những người uống rượu khi lái xe hoặc lái xe quá tốc độ.

Phát ngôn viên chính thức của chính phủ xứ Wales thì cho rằng chính phủ sẽ nghiên cứu các chiến dịch để đánh giá sự thay đổi thái độ của người hút thuốc nhằm tránh gây tác hại cho những người hút thuốc thụ động trong xe. Chính phủ sẽ xem xét việc ban hành lệnh cấm nếu việc trẻ em tiếp xúc với khói thuốc không giảm trong vòng 3 năm tới, theo kết quả điều tra công cộng.

Hà Đặng
Theo BBC News

Tin nóng

Tin mới