Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân': Chương trình ý nghĩa dành cho người dân Khánh Sơn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 16 và 17-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 sẽ phối hợp với UBND tỉnh và Ban Thanh niên quân đội tổ chức chương trình 'Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân' tại huyện Khánh Sơn. Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn Đại tá Trịnh Việt Thành - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh về chương trình này.

- Xin ông cho biết về mục đích, ý nghĩa của chương trình?

- Xin ông cho biết về mục đích, ý nghĩa của chương trình?

- Việc tổ chức chương trình “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT), đoàn viên, thanh niên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Khánh Sơn nói riêng và cả tỉnh nói chung về nét đẹp truyền thống, văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc. Chương trình còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay góp sức, chia sẻ những khó khăn với người dân nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân, nhất là vùng sâu, vùng xa. Qua đó, củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân; tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, tham gia xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Vì sao Quân khu 5 quyết định chọn huyện Khánh Sơn làm địa điểm để tổ chức hoạt động này trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, thưa ông?

- Chương trình “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” là hoạt động thường niên của quân khu trong nhiều năm qua. Năm nay, Quân khu 5 và Ban Thanh niên quân đội chọn huyện Khánh Sơn của Khánh Hòa để tổ chức chương trình bởi hai lý do. Thứ nhất, các hoạt động trong chương trình tập trung hướng về những khu vực còn nhiều khó khăn, nhằm góp phần động viên nhân dân phấn khởi, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế cũng như củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó. Huyện Khánh Sơn từng là căn cứ cách mạng của tỉnh, cũng là huyện miền núi kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng giàu truyền thống cách mạng, nên việc tổ chức chương trình ở đây càng có ý nghĩa đặc biệt. Thứ hai, trong năm 2023, tỉnh có khá nhiều hoạt động, trong đó có kỷ niệm 370 năm hình thành và phát triển tỉnh Khánh Hòa, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa… Đây cũng là dịp để góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh; đồng thời cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương về phát triển tỉnh để phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, Khánh Sơn cũng là một điểm đến về du lịch cần được quảng bá.

- Chương trình sẽ được tổ chức với những hoạt động cụ thể nào, thưa ông?

- Chương trình “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” năm nay có rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể, chương trình có các hoạt động: Viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Khánh Sơn và dâng hương, dâng hoa Đài tưởng niệm huyện, Bia chiến thắng trận Thiềm Đầu Thủy, Nhà thờ Bác Hồ; phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; thăm, tặng quà và chúc Tết cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban CHQS huyện Khánh Sơn; tặng quà Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Khánh Sơn; thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, các gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Trong chương trình còn có nhiều hoạt động nổi bật như: Tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh” để tặng cho các đối tượng; hội thi cắm trại xuân; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, các trò chơi dân gian… tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm tình quân dân.

- Để chương trình đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các bước như thế nào, thưa ông?

- Chương trình “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” năm nay có nhiều hoạt động và kinh phí thực hiện tương đối lớn (trên dưới 500 triệu đồng). Do vậy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị từ rất sớm, đến nay đã hoàn tất về mọi mặt. Ngoài kinh phí của cấp trên hỗ trợ, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành cùng tham gia với LLVT tỉnh, các đơn vị thuộc Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn; đồng thời vận động kinh phí xã hội hóa. Trong đó, đã có một số doanh nghiệp, hiệp hội tài trợ cho chương trình. Bên cạnh đó, do chương trình kéo dài trong 2 ngày, địa điểm tổ chức cách xa trung tâm tỉnh với nhiều khó khăn nên Bộ CHQS tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cả về lực lượng và phương tiện để đảm bảo tổ chức các hoạt động chu đáo, thành công, tạo sức lan tỏa đến các địa phương khác…

- Xin cảm ơn ông!

THẾ ANH (Thực hiện)