Xuân về trên đỉnh Keo Nưa

Gốc
Vào những ngày mùa đông, đỉnh núi Keo Nưa - nơi giáp ranh giữa hai nước Việt Nam và Lào gió sương giăng mắc, giá lạnh đến tê người. Mặc cho thiên nhiên nơi đây khắc nghiệt, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và lực lượng Hải quan vẫn cần mẫn với nhiệm vụ vì một mùa xuân mới đầm ấm, yên vui cho mọi người.

Hy sinh hạnh phúc riêng

Những ngày áp Tết, trên tuyến quốc lộ 8A luôn tấp nập người, xe. Đặc biệt, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, không khí chuẩn bị đón Xuân Bính Thân 2016 càng trở nên nhộn nhịp hơn. Thiếu tá Nguyễn Tiến Thi - Đội trưởng đội kiểm soát - cho biết, hằng năm, cứ vào dịp này, chúng tôi hết sức bận rộn với việc xuất/nhập cảnh người, hàng hóa. So với năm trước, năm nay lượng người và hàng hóa làm thủ tục vào nội địa tăng hơn nhiều. Để đảm bảo tốt công tác an ninh và thực hiện đồng bộ việc cải cách thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nước bạn Lào trong việc kiểm soát, an ninh biên giới, qua đó kịp thời giúp đỡ các doanh nghiệp và kiều bào nước ngoài về quê ăn Tết thuận lợi.

Xuân về trên đỉnh Keo Nưa - Ảnh 1

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo .

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chương (quê ở TP.Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tôi sang Lào làm việc đã được hơn 2 năm. Mỗi lần qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về quê ăn Tết, tôi rất vui bởi giúp đỡ hết sức tận tình, chu đáo của các cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát biên phòng - Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Tôi thấy năm nay các thủ tục thông quan vừa nhanh gọn, vừa đảm bảo các quy định hiện hành...”.

Không riêng gì anh Chương mà những người chúng tôi có dịp tiếp xúc khi hồi hương về quê ăn Tết đều hết sức phấn khởi. Chị Nguyễn Thị Hải (quê ở tỉnh Nghệ An) bộc bạch: “Sau 5 năm làm công nhân may mặc tại Thái Lan, đây là lần thứ hai tôi về quê ăn Tết. Tôi thấy khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã có nhiều đổi thay. Hệ thống nhà làm việc của Bộ đội Biên phòng, Hải quan đã khang trang hơn, máy móc thiết bị làm việc đồng bộ, đã giúp cho người dân làm các thủ tục nhanh gọn hơn”.

Với tinh thần vui xuân mới không quên nhiệm vụ, hy sinh hạnh phúc riêng tư cho nhân dân vui xuân đón Tết, Đại úy Phan Thái Hùng - Đội trưởng đội vũ trang - chia sẻ: “Tôi được phân công trực Tết. Lần đầu đón Tết xa nhà, nhưng sự quan tâm của chỉ huy, các đồng chí, đồng đội đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Xuân về trên đỉnh Keo Nưa - Ảnh 2

Tuần tra biên giới

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Linh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - cho biết: “Vào thời điểm giáp Tết, chúng tôi luôn tăng cường kiểm soát hàng lậu, hàng giả kém chất lượng… Mọi thủ tục thông quan cũng được kiểm tra chặt chẻ, đồng thời hướng dẫn để người lao động sau khi về quê ăn Tết quay lại làm việc tại các nước bạn tránh tình trạng vi phạm pháp luật”.

Ấm áp tình quân dân

Nằm ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, đỉnh núi Keo Nưa quanh năm mây mù bao phủ. Mùa đông, nhiệt độ thường xuyên hạ thấp, lạnh giá. Mặc dù vậy, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vẫn luôn chắc tay súng tuần tra, bảo vệ vùng đất, vùng trời nơi biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Nguyên – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, đơn vị quản lý hơn 40 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Địa hình nơi đây hết sức phức tạp, bên núi cao bên vực thẳm; tình hình nội, ngoại biên tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường. Riêng trong dịp Tết, hiện tượng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, hàng lậu, vũ khí vật liệu nổ có chiều hướng gia tăng. Với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Đồn Biên phòng quốc tế Cửa khẩu Cầu Treo đã phối hợp với Đại đội 253 - Đồn Công an Nậm Pao (Lào) tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong khu vực. Riêng từ đầu tháng 12.2015 đến nay đã có hơn 47.000 lượt người qua lại cửa khẩu - tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Xuân về trên đỉnh Keo Nưa - Ảnh 3

Cán bộ Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kiểm tra hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu.

Dịp Tết, chúng tôi dự kiến trao 200 suất quà cho những dân bản khó khăn, những người có công giúp đỡ bộ đội. Đồn cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó quân, dân. Trong số những hoạt động hướng về người dân vùng biên, đơn vị chúng tôi đặc biệt quan tâm giúp đỡ các xã đẩy mạnh trong phong trào thi đua xây dựng các tiêu chí về NTM.

Chia sẻ về các hoạt động của Đồn Biên phòng quốc tế Cửa khẩu Cầu Treo, ông Nguyễn Quốc Lập – Bí thư Huyện ủy Hương Sơn - nói: “Những năm qua, bộ đội biên phòng nơi đây đã giúp cho nhân dân vùng biên rất nhiều. Năm gần đây, bộ đội đã chung tay với bà con đưa xã Sơn Kim 1 hoàn thành chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, sớm hơn với kế hoạch trước một năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 3%, thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm. Sơn Kim 1 trở thành xã biên giới đầu tiên của cả nước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện tốt để người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, cùng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Nguyễn Đạt

Tin nóng

Tin mới