(CATP) Hơn chục năm nay, địa danh Gia Lai được nói đến rất nhiều, đó là nhờ bóng đá. Đầu tiên là đội bóng Hoàng Anh Gia Lai ra đời, được xem là nơi đi đầu của cả nước trong việc tư nhân nhảy vào đầu tư bóng đá. Bây giờ thì tư nhân đầu tư bóng đá là chuyện bình thường, hiển nhiên; nhưng ngày xưa hoàn toàn không phải chuyện đơn giản. Để thuyết phục được lãnh đạo cấp trên đồng ý cho giao đội bóng tỉnh Gia Lai, rồi cả sân Pleiku cho ông Đoàn Nguyên Đức, Giám đốc Sở TDTT Gia Lai lúc ấy là ông Phạm Văn Tuấn phải “trầy vi tróc vảy”, bị kiểm điểm lên kiểm điểm xuống. Nhưng rồi ông Tuấn cũng đã thành công trong việc thuyết phục cấp trên cho phép giao đội bóng của tỉnh nhà cho “đại gia” Đoàn Nguyên Đức.

Trong tay bầu Đức, bóng đá Gia Lai nổi đình nổi đám khi thuê Kiatisak, Dusit... là những ngôi sao hàng đầu của bóng đá Thái Lan thời bấy giờ. Nhờ đó, phố núi lần đầu tiên trong lịch sử đã có được ngôi vị số một bóng đá Việt Nam. Không dừng lại đó, và cảm thấy rồi cũng chẳng đi xa hơn được, nên bầu Đức đã chơi một nước cờ táo bạo khi lần mò sang tận Anh để thuyết phục được Arsenal hỗ trợ thành lập học viện đào tạo cầu thủ trẻ.

Sau những gì đã làm được, bầu Đức thẳng thắn thừa nhận: “Bóng đá cũng đã cho tôi không ít. Nếu không nhảy vào bóng đá, chắc thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai khó mà được như hôm nay”.

Học theo bầu Đức, một đại gia khác của phố núi là ông Bùi Pháp - ông chủ của Tập đoàn Đức Long Gia Lai - cũng muốn nổi đình nổi đám nhờ thể thao. Nhưng chắc chắn bóng đá là không được rồi. Bởi ở đó đã có “trái núi” Đoàn Nguyên Đức sừng sững. Thế là theo lời khuyên của ông Phạm Văn Tuấn, bầu Pháp nhảy vào bóng chuyền vậy. Năm năm trước, bầu Pháp “mua” lại đội Quân khu 5 và lập nên đội Đức Long - Quân khu 5, rồi dần dà bỏ cái đuôi để chỉ còn lại Đức Long Gia Lai. Dĩ nhiên, đất Gia Lai làm gì có tài năng lớn về bóng chuyền, cũng tương tự như bóng đá vậy. Chỉ có một con đường là phải vung tiền ra để thuê thầy, thuê cầu thủ giỏi mà thôi. Bầu Pháp cũng làm y như bầu Đức ngày xưa vậy, và đó là lý do để năm 2011 HLV Bùi Quang Ngọc cùng tay đập khét tiếng Nguyễn Hữu Hà từ phía Bắc lặn lội về đầu quân cho đội bóng Đức Long Gia Lai. Nếu ngày xưa bầu Đức thành công bởi ngôi sao Thái Lan Kiatisak thì bây giờ bầu Pháp cũng đưa về Gia Lai tay đập khét tiếng của Thái Lan là Wanchai. Và quả ngọt đầu tiên đã thu hoạch: Đức Long Gia Lai mang cúp vô địch quốc gia đầu tiên về cho phố núi nói riêng, Tây nguyên nói chung hôm 20-10 vừa qua, sau khi hạ Thể Công Binh đoàn 15 với tỷ số 3-1 trong trận chung kết. Ngày trở về của Đức Long Gia Lai hôm 21-10 đã được cả ngàn người ra đón tận sân bay.

Bóng chuyền là một môn mà người Việt rất thích, chỉ đứng sau bóng đá. Tuy nhiên, từ ngày tham dự SEA Games đến giờ, thành tích cao nhất của bóng chuyền nam VN tại đấu trường này chỉ là HCB. Hy vọng bầu Pháp sẽ máu lửa như bầu Đức, đó là sẽ đầu tư căn cơ, quyết liệt, khát khao vươn tới mục tiêu xa hơn chứ không dừng lại ở chiếc cúp vô địch quốc gia...