Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất hiện bệnh nổi cục trên trâu bò tại Đắk Lắk

Ông Thủy Lệ Vũ, Phó chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nôi và Thú y Đắk Lắk cho biết, bệnh viêm da nổi cục trên bò đã xuất hiện tại tỉnh, với trường hợp đầu tiên được ghi nhận.

Con bò đầu tiên mắc bệnh viêm da nổi cục được phát hiện tại Đắk Lắk, là của gia đình ông Nguyễn Khắc Dự, thôn 5, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn. Theo điều tra dịch tễ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Buôn Đôn, ngày 3/6, ông Dự mua con bò từ một gia đình ở xã lân cận. Lúc mua, vật nuôi không biểu hiện bệnh. Đến sáng 4/6, con bò này có các biểu hiện bệnh như sốt 40,5 độ, xuất hiện các nốt sần ở vùng da mỏng. Nhận được thông tin, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Buôn Đôn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đến hiện trường lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Capripox (viêm da nổi cục). Ngay sau đó, Cơ quan chức năng đã vận động gia đình ông Dự đưa con bò bị bệnh đi tiêu hủy. Đồng thời rắc vôi bột, phun thuốc diệt côn trùng khu vực ổ dịch và các hộ chăn nuôi lân cận.

Con bò bị bệnh viêm da nổi cục tại Buôn Đôn.

Ông Thủy Lễ Vũ cho biết, để chủ động phòng chống dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm ổ dịch để tham mưu, xử lý. Các địa phương tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh; Dừng vận chuyển trâu, bò, sản phẩm của các động vật này tránh để lây lan ra diện rộng./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/xuat-hien-benh-noi-cuc-tren-trau-bo-tai-dak-lak-864428.vov