Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất hiện biến thể mới, TP Hồ Chí Minh tiêm phòng COVID-19 xuyên Tết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đợt cao điểm tiêm phòng COVID-19 được thực hiện từ ngày 06/01 đến hết ngày 02/02/2023, kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều điểm tiêm trên khắp các địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức cũng như các bệnh viện. Các điểm tiêm sẽ được treo băng rôn thông báo và đảm bảo an toàn tiêm chủng đầy đủ.

Hiện nay, theo báo cáo kết quả giải trình tự gene từ các bệnh nhân mắc COVID-19 do OUCRU (đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) thực hiện, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện biến thể XBB. Đây là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022, tại Châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ,…

Ngành Y tế thành phố kêu gọi người dân đi tiêm vaccene phòng COVID-19.

Ngành Y tế thành phố kêu gọi người dân đi tiêm vaccene phòng COVID-19.

Đại dịch COVID-19 hiện vẫn chưa kết thúc, một số nước trên thế giới tình hình số ca mắc, tử vong đã gia tăng (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…) nên chúng ta cần nêu cao cảnh giác, không lơ là chủ quan trước tình hình dịch bệnh. Tại TP Hồ Chí Minh, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên nguy cơ bùng phát, lây nhiễm COVID-19 cũng như xuất hiện các biến thể mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tại thời điểm tháng 9/2022, theo một khảo sát ngẫu nhiên của HCDC ghi nhận, miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vaccine sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch… Do đó, ngành Y tế kêu gọi người dân thành phố hãy cùng trách nhiệm bảo vệ gia đình và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách tiêm đủ liều, đúng lịch, đưa người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Nguyễn Cảnh