Ngoài Salbutamol, Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa phát hiện thêm chất cấm khác cũng có tác dụng tạo nạc trong chăn nuôi. Đó là Systeamine là một tiền hooc-mon có tác dụng kích thích sinh trưởng, tạo nạc đối với vật nuôi, chất này đã bị Liên minh Châu Âu cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Xuat hien chat tao nac tuong tu Salbutamol - Anh 1

Việc phát hiện thêm chất Systeamine lại làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ dùng phải thịt chứa chất tạo nạc. (Ảnh:Internet)

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua thanh kiểm tra mới đây vẫn phát hiện nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các công ty sản xuất vật tư thủy sản sử dụng các hóa chất công nghiệp.

Đặc biệt, phát hiện chất cấm mới là Systeamine. Đây là một tiền hooc-mon có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi. Chất cấm này có tác dụng tạo nạc tương tự chất Salbutamol trước đây.

Chất này đã bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên Trung quốc, Philipine, Thái Lan không cấm và Việt Nam liệt vào hóa chất hạn chế sử dụng (theo Luật Hóa chất); Bộ NN&PTNT không cho nhập, kinh doanh và sử dụng hoạt chất này trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, qua thanh tra đột xuất Thanh tra Bộ phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới có hoạt động nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi Maxsure và Synergrow có chứa chất Systeamine với hàm lượng đậm đặc 3% và một số hành vi vi phạm khác. Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính công ty này số tiền 197 triệu đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.

“Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện hai công ty nhập khẩu hóa chất và có bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, kiểm tra 16 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm dùng trong nuôi trồng thủy sản và phát hiện 10 công ty có hành vi vi phạm liên quan tới việc sử dụng các hóa chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi”, ông Việt cho biết.

Các hóa chất công nghiệp đã được phát hiện sử dụng trong chăn nuôi như Salbutamol, Vàng ô và hiện giờ là Systeamine…. là các loại hóa chất sử dụng tỏng nhuộm màu công nghiệp (nhuộm sợi vải, giấy…), được nhập chủ yếu từ Trung Quốc và được bán công khai tại các chợ đầu mối hóa chất. Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản một phần do thiếu hiểu biết, một phần cố tình mua và sử dụng sai mục đích nhằm chuộc lợi kinh tế.

Theo ông Việt, “do đây là các loại hóa chất được phép lưu hành, dùng trong công nghiệp nên việc bày bán, nhập khẩu là không sai, nhưng sai phạm ở đây là người mua dùng sai mục đích khi sử dụng cho thức ăn chăn nuôi, thực phẩm”.

Hiện tại, trên thị trường giá một kg hóa chất công nghiệp chỉ bằng 1/2 giá của hóa chất cùng loại dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi, thậm chí là chỉ bằng 1/3.

Việc sử dụng hóa chất dùng trong công nghiệp vào việc sản xuất các sản phẩm dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sẽ gây tồn dư kim loại nặng trên động vật, sản phẩm động vật gây nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng tới xuất khẩu của ngành chăn nuôi.

T.Tân