Nhà máy Đóng tàu Giang Nam đã hoàn thành việc xây dựng mô hình phân đoạn của chiếc tàu sân bay mới của Trung Quốc. Một mô hình phân đoạn khác của tàu sân bay đang được xây dựng ở Nhà máy Đóng tàu Đại Liên.

Tạp chí “Kanwa Defense Review” số tháng 8/2013 cho biết hiện nay Nhà máy Đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng mô hình phân đoạn của tàu sân bay với kích thước tương tự một phần của tàu sân bay thực.

Liêu Ninh - chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Internet.

Lãnh đạo hải quân Trung Quốc đã tới thăm quan mô hình phân đoạn tàu sân bay ở Nhà máy Đóng tàu Giang Nam và đó là một phân đoạn mô phỏng tàu sân bay với kích thước thật.

Điều đó có nghĩa chiếc tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ được chế tạo theo công nghệ phân đoạn, sau đó, các phân đoạn sẽ được hợp long trong âu tàu.

Nhà máy Đóng tàu Giang Nam hi vọng cuối cùng sẽ kí kết được hợp đồng chế tạo tàu sân bay trong thời gian ông Ngô Thắng Lợi còn tại nhiệm Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Hiện nay, Nhà máy Đóng tàu Giang Nam vẫn chưa ký được hợp đồng chính thức với phía hải quân, cho nên, Nhà máy Đóng tàu Đại Liên cũng đang nhắm tới khả năng giành được hợp đồng đóng tàu sân bay.

Theo tờ Đa chiều, Nhà máy Đóng tàu Đại Liên đang xây dựng một phân đoạn khác mô phỏng tàu sân bay. Phân đoạn này có mã hiệu 001A, sử dụng kết cấu giống kiểu của tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay thông thường cỡ trung bình trên đó máy bay cất cánh theo kiểu chạy đà thông thường.

Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo tàu sân bay thông thường, cỡ lớn mà trên đó máy bay cất cánh theo kiểu phóng lên bầu trời. Nó có mã hiệu 002 và sẽ được đóng tại Thượng Hải.

Thông tin này dường như tương hợp với nhận định của một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ không dừng lại ở việc chế tạo một chiếc tàu sân bay.

Xuất phát từ việc xem xét hàng loạt nhân tố, bao gồm sự ổn định, chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo được cho là về đại thể sẽ giống với tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng lượng giãn nước sẽ được từng bước tăng lên.

Trước đó, trong số ra vào tháng 6/2013, qua phân tích ảnh vệ tinh chiếc cầu tàu sân bay xuất hiện ở thôn Lục Nhai trên đảo Hải Nam, tạp chí “Kanwa Defense Review” nhận định tàu sân bay do Trung Quốc chế tạo sẽ giống với tàu sân bay Liêu Ninh, đều sử dụng động cơ diesel và được trang bị máy bay J-15.

Liêu Ninh là chiếc sân bay đầu tiên của Trung Quốc tính tới thời điểm này. Đây là chiếc tàu sân bay được Bắc Kinh hiện đại hóa và tái trang bị dựa trên khung tàu Varyag mua của Ukraine, vốn được đóng và hạ thủy từ thời Liên Xô cũ.

Gia Hân