Xuất hiện nhiều ý tưởng lạ vào phút cuối, Hoàng Thùy có nhiều cơ hội tỏa sáng tại Miss Universe 2019

Gốc
Trước thềm Miss Universe 2019, đại diện Việt Nam - Á hậu Hoàng Thùy đặt nhiều niềm tin khi gửi đến cô nhiều ý tưởng thiết kế cho trang phục truyền thống, một vòng thi quan trọng tại đấu trường nhan sắc lớn.

Mặc dù chưa chính thức bước vào cuộc đua sắc đẹp Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã có được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả trong nước. Nhất là sau khi Hoa hậu H’Hen Niê đã lập kì tích khi đưa Việt Nam lọt vào Top 5 Miss Universe, người hâm mộ sắc đẹp càng tin tưởng Hoàng Thùy sẽ đạt vị trí cao hơn.

Bằng chứng là khi bắt đầu cuộc thi tìm ý tưởng cho thiết kế trang phục truyền thống để Hoàng Thùy mang tới Miss Universe 2019, đã có nhiều mẫu vẽ được gửi về khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ. Từ ý tưởng xe máy, cà phê sữa đá, xích lô… những hình ảnh dân dã của Việt Nam cho tới dấu ấn thân thuộc: hoa xe, ruộng bậc thang, hạt lúa… đều được đưa vào mẫu thiết kế rất sáng tạo, ấn tượng.

Hiện tại, cuộc thi đã khép lại thời hạn đăng kí và BTC đã chia sẻ khá nhiều ý tưởng trên fanpage chính thức. Trong đó, nhiều mẫu thiết kế được hé lộ phút cuối gây bất ngờ khi các nhà thiết kế trẻ mang hình ảnh độc đáo về quê hương Việt Nam lên trang phục.

Mẫu thiết kế lấy hình ảnh diều và sáo, những nét thân quen của Việt Nam. Lấy form dáng chủ đạo của diều sáo và sự cách điệu hình ảnh con diều bay lên không trung tạo nên một tổng thể hoành tráng cho bộ trang phục, kết hợp với phần váy cách điệu vảy rồng trên mỗi cánh diều tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam vươn mình ra thế giới. (Ảnh: fanpage HHHV)

Thiết kế được lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Họ đều là những người con Việt nhưng sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông lại không nhiều. Chi tiết như cách cài áo, cổ áo, và hai vạt áo được lấy từ áo dài kinh điển nhằm thể hiện sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa. Hoa văn thêu cũng được cắt ghép từ người. Ngoài ra, chi tiết từ tranh Đông Hồ cũng được in nhiều chỗ như trên áo và hai tà trước sau.

Bộ trang phục lấy ý tưởng từ “cội nguồn” để kể cho bạn bè thế giới về nguồn gốc dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của người con đất Việt, con cháu Lạc Hồng

Trang phục lấy ý tưởng từ Bahnar,, một dân tộc thiểu số ở Việt Nam với những nét văn hóa, trang phục vô cùng phong phú và đặc sắc được UNESCO công nhận là “kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại” cho không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên nói chung và dân tộc Bahnar nói riêng.

rang phục được lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang ở Sapa với màu vàng làm chủ đạo, tượng trưng cho những thửa ruộng bậc thang đang trong mùa lúa chín, chào đón một vụ mùa bội thu, cũng thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc của người dân Việt Nam.

Tạo hình độc đáo và khác biệt của công trình kiến trúc chùa Một Cột ở Ba Đình - Hà Nội đã truyền cảm hứng trong thiết kế này. Về tạo hình, phần áo và thân sử dụng màu nâu “mộc” của gỗ, phần chân váy sử dụng hình ảnh hoa sen làm điểm nhấn tạo nên một form dáng hiện đại cho thiết kế.

Thiết kế lấy ý tưởng từ Chùa Một Cột (hay còn gọi là Liên Hoa Đài) - ngôi chùa là văn hóa lịch sử lâu đời, biểu trưng cho thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây còn thể hiện được giá trị tinh hoa dân tộc thông qua hình ảnh chùa Một Cột, hoa sen, quốc kỳ Việt Nam, nón lá và biểu tượng trên đỉnh chùa Lưỡng Long Triều Nguyệt

Bộ trang phục lấy ý tưởng từ hình tượng quốc hoa của dân tộc để khai thác vẻ đẹp của người con gái Việt Nam: trong sáng, bình dị, đức hạnh… Những yếu tố dân tộc được thể hiện qua những chi tiết: nón đội đầu, mấn, cổ và yếm áo dài, hoa sen.

Cảm hứng từ người phụ nữ Việt Nam, trang phục cách điệu từ tà áo dài truyền thống kết hợp hình ảnh áo tơi, cái cuốc, con cò.... gợi lên hình ảnh người mẹ tảo tần sớm hôm, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để lo cho con cái, lo cho gia đình.

Hình tượng Thánh Gióng mang trong mình cả thiên nhiên và con người, sự hiện đại lẫn thô sơ, sức mạnh đó như dung hòa và kết tinh lại cùng lòng yêu nước bất khuất tạo thành sức mạnh to lớn đủ sức quật ngã mọi kẻ thù to lớn.

Kết hợp nét đẹp của quốc phục và quốc hoa, bộ trang phục muốn tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh trống đồng Đông Sơn và hình ảnh ruộng bậc thang gắn liền với cuộc sống người dân Việt, mô tả hình ảnh của chiến binh Âu Lạc với sự mạnh mẽ, quyền lực và không kém phần quyến rũ. Qua đó, thể hiện tinh hoa nước Việt từ ngàn đời nay.

Bối Bối