Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất hiện 'ổ gà' trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Ngày 24-9, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong đợt mưa vừa qua (từ ngày 18 đến 20-9), tại đoạn vuốt nối tạm từ nút giao Túy Loan vào tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (lý trình Km0+030 trái tuyến) đã xuất hiện ba 'ổ gà' rộng từ 0,3 đến 0,8 m, sâu từ 7 đến 12 cm.

"Ổ gà" trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngay khi xuất hiện tình trạng hư hỏng mặt đường, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (Ban QLDA) đã phối hợp đơn vị khai thác vận hành tiến hành lắp dựng hàng rào chắn, thiết bị tứ nón, biển báo để cảnh báo các phương tiện lưu thông trên tuyến và bảo đảm giao thông. Sáng 23-9, đơn vị quản lý đã xử lý các ổ gà bằng vật liệu bê-tông nhựa nguội, bảo đảm giao thông trong khu vực. Đến nay, tại khu vực xảy ra hư hỏng, các phương tiện đã lưu thông bình thường.

Ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng VEC cho biết, theo thiết kế kỹ thuật, giai đoạn 1 hoàn chỉnh của nút giao Túy Loan là một đảo xuyến giao bằng với quốc lộ 14 B. Đảo xuyến có đường kính trong 44 m và đường kính ngoài 65,8 m; phần mặt đường trong đảo bố trí năm làn xe có kết cấu bê-tông nhựa hạt mịn C12.5 dày 5 cm; bê-tông nhựa hạt trung C19 dày 7 cm; móng trên (base) 18 cm, móng dưới (subbase) 20cm; nền 30 cm K98 đặt trên lớp nền K95.

Giai đoạn 2 của nút giao Túy Loan có hình dạng hoa thị hoàn chỉnh, cùng một cầu trên quốc lộ 14B vượt qua cao tốc tại khu vực nút giao để tránh xung đột giao thông. Việc thi công hoàn chỉnh nút giao Túy Loan giai đoạn 2 đã được JICA cơ bản đồng thuận trước khi thông xe tuyến cao tốc. Do đó, để bảo đảm khai thác êm thuận tuyến đường, tránh lãng phí khi phải đào bỏ nền móng mặt đường đảo xuyến khi thi công nút giao hoàn chỉnh giai đoạn 2, khu vực nút giao chỉ thực hiện thi công vuốt nối tạm với cao tốc bằng kết cấu mặt đường gồm lớp C19 dày 7 cm, base 18cm, subbase 20cm và lớp K98 dày 30cm đặt trên nền đường K95.

Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận chủ trương thi công đoạn vuốt nối tạm và đoạn vuốt nối tạm này đã hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng cùng với đoạn tuyến JICA vào ngày 2-8-2017, thời gian sử dụng đến nay được hơn hai năm.

Do đoạn vuốt nốt có kết cấu tạm, cùng với việc phương tiện giảm tốc, dừng, khởi động và tăng tốc tại khu vực đến giao thông tại tâm nút, dẫn đến mặt đường đoạn tuyến này xuất hiện hằn lún, trồi sụt từ đầu năm 2018; nhất là phía trái tuyến theo hướng Quảng Ngãi - Đà Nẵng bị hư hỏng nặng và thường xuyên hư hỏng.

Nhà thầu đã phải nhiều lần tiến hành sửa chữa, cụ thể, cuối năm 2018 đã tiến hành cào bóc và thi công lại móng và mặt đường. Tuy nhiên, trong năm 2019, đoạn tuyến vuốt nối này tiếp tục bị hư hỏng, và nhà thầu tiếp tục sửa chữa, vá các “ổ gà” để bảo đảm giao thông.

Về giải pháp lâu dài, ông Chung cho biết, VEC đang xử lý các thủ tục đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 nút giao Túy Loan (giai đoạn hoàn chỉnh). Đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sớm xem xét làm việc với JICA để triển khai các thủ tục đầu tư nút giao này. Đồng thời, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí vốn đối ứng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công hoàn chỉnh nút giao Túy Loan.

MINH TRANG

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41666402-xuat-hien-%E2%80%9Co-ga%E2%80%9D-tren-duong-cao-toc-da-nang-quang-ngai.html