Xuất hiện tình tiết mới quan trọng trong vụ án Huyền Như

Gốc
Trong khi vụ “siêu lừa” Huyền Như đang được xét xử, thì vào ngày 17/1, vị đại diện ACB đã đưa ra bằng chứng mới quan trọng về việc Vietinbank vẫn đang quản lý số tiền mà các cán bộ ngân hàng này đã gửi.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong phiên xử ngày 17/1, ông Lê Thanh Hải - đại diện ngân hàng ACB - đã trình trước tòa thư thông báo của lãnh đạo VietinBank TP.HCM về việc ông Phạm Công Hoàng - một trong 19 nhân viên ACB được ủy thác gửi tiền tại VietinBank - vẫn nhận được thông báo số dư tài khoản từ Vietinbank vào ngày 8/1.

Đại diện ACB cho biết: Thông báo số dư được gửi đến ông Phạm Công Hoàng theo đường bưu điện. Trong bản thông báo này có chữ ký của đại diện ngân hàng với số tiền trong tài khoản còn hơn 900 triệu đồng. Theo lý giải của các ngân hàng, khi khách hàng mở tài khoản thanh toán, thường cuối năm, ngân hàng sẽ gửi sao kê một lần cho khách hàng để đối chiếu. Việc VietinBank gửi sao kê tài khoản cho khách hàng chứng tỏ khách hàng này có mở tài khoản và giao dịch trực tiếp với ngân hàng.

Theo đại diện ACB, đây là bằng chứng quan trọng cho thấy tài khoản của khách hàng này đã được mở tại VietinBank. Đồng thời, ngân hàng này vẫn đang quản lý số dư trong tài khoản. Theo đó, ACB cho rằng: Ngân hàng này vốn gửi tiền cho VietinBank chứ không gửi tiền cho cá nhân Huyền Như và yêu cầu VietinBank phải có trách nhiệm trả lại 718 tỉ đồng cho ACB.

Trước sự xuất hiện của tình tiết mới này, luật sư Nguyễn Thế Truyền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết:

Theo cáo trạng và thông tin từ VietinBank, toàn bộ số tiền 718 tỉ đồng của các nhân viên ACB gửi bằng hợp đồng tiền gửi đến VietinBank đều bị Huyền Như làm giả giấy tờ và chữ ký chiếm đoạt toàn bộ. Tuy nhiên, thư thông báo của bà Nguyễn Thị Ngân - Phó Giám đốc Chi nhánh VietinBank TP.HCM - lại cho thấy đến ngày 8/1/2014, tài khoản của ông Phạm Công Hoàng còn 950,17 triệu đồng. Đây là số tiền còn lại của 26 tỉ đồng trong tài khoản của ông Phạm Công Hoàng mà Huyền Như đã mang thế chấp để chiếm đoạt 25 tỉ đồng. Số dư này vẫn tồn tại từ khi ông Phạm Công Hoàng cùng các nhân viên khác ký hợp đồng tiền gửi vào ACB.

Việc gửi thông báo nhận số tiền này chứng tỏ số tiền trong tài khoản của ACB tại VietinBank vẫn còn chứ không phải đã bị Huyền Như chiếm đoạt toàn bộ như cáo trạng xác định. Việc huy động vốn này là chủ trương của VietinBank chứ không phải của cá nhân Huyền Như.

Điều này khẳng định: Việc luật sư Nguyễn Thị Bắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho VietinBank nghi ngại rằng có tổ chức tín dụng đen lợi dụng danh nghĩa ngân hàng để huy động vốn và các khách hàng đã mờ mắt vì lãi suất là không chính xác. Như vậy, tiền gửi của ACB đã vào hệ thống VietinBank một cách hợp pháp.

Tin nóng

Tin mới