Xuất hiện trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi mắc bệnh sởi

Gốc
So với mấy năm gần đây, năm nay bệnh sởi bùng phát tại nhiều nơi trên diện rộng. Điều bất thường là hiện nay dịch bệnh có nhiều điều khác lạ khi trẻ nhỏ dưới 1 tháng tuổi cũng bị mắc bệnh.

Tiên phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh sởi. (Nguồn: TTXVN)

Tại khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhi N.V.P (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới 24 ngày tuổi nhưng đã mắc bệnh sởi.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là bệnh nhân nhỏ nhất mắc bệnh sởi mà bệnh viện từng tiếp nhận.

Mẹ bệnh nhân P. cho biết, khi bé mới hơn 10 ngày tuổi đã xuất hiện thở khò khè, nhiều đờm xanh vàng kèm theo ho húng hắng, không sốt. Sau đó, gia đình bé tự điều trị 5 ngày trẻ hết khò khè.

Tuy nhiên, 10 ngày sau đó, trẻ sốt, xuất hiện ban mặt, bỏ bú kèm theo có sốt, kèm theo xuất hiện ít ban vùng mặt. Trẻ nhập viện ngày 24/2 với chẩn đoán viêm phổi, sởi.

Bác sỹ Đỗ Tuấn Anh cho biết khi nhập viện, bé P. có biển hiện lâm sàng là sởi, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc, đi ngoài, ban dạng sởi toàn thân. Qua khai thác thông tin, người mẹ cho biết không rõ đã tiêm phòng sởi hay chưa.

Theo bác sỹ Tuấn Anh, trẻ viêm phổi ở trẻ sơ sinh đã nặng, trên nên bệnh nhân sởi gây suy giảm miễn dịch sẽ càng nặng nề hơn. Đặc biệt, với bệnh nhân sơ sinh dưới 1 tháng tuổi miễn dịch còn kém, bệnh sởi xuất hiện thì nguy cơ tử vong càng cao.

Phân tích về những diễn biến bất thường trên ở trẻ sơ sinh, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cho hay, về lý thuyết, trẻ dưới 9 tháng tuổi ít bị sởi do ở lứa tuổi này, trẻ vẫn được nhận miễn dịch từ người mẹ. Chính vì thế, lịch tiêm chủng sởi cho trẻ em cũng bắt đầu từ 9 tháng tuổi trở đi. Trong khi đó, đợt dịch này có rất nhiều trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi.

Nguyên nhân có thể do miễn dịch từ mẹ chưa đầy đủ để bảo vệ trẻ, do trẻ sinh ra từ những bà mẹ không có kháng thể miễn dịch sởi, hoặc miễn dịch rất ít (bà mẹ chưa từng bị sởi, chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ) nên khả năng bảo vệ thấp hoặc có trẻ không được bú mẹ thì cũng không có miễn dịch phòng bệnh. Do vậy, những trẻ đó nguy cơ mắc bệnh cao ngay sau khi mới sinh.

Vì vậy, phó giáo sư Dũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên tiêm phòng cho trẻ đầy đủ. Đặc biệt, với những phụ nữ ở tuổi sinh đẻ chưa từng tiêm phòng, chưa mắc sởi nên tiêm để truyền được kháng thể cho con./.

Tin nóng

Tin mới