Xuất khẩu dầu mỏ Iraq phá kỷ lục 25 năm

Gốc
(congluan.vn) - Hôm nay, Bộ trưởng cấp cap Iraq cho biết, nước này xuất khẩu 2,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 2, tăng trưởng mạnh mẽ tiếp theo với con số đạt được cao nhất trong 25 năm trở lại đây.

>>> Các vụ nổ bom đầu tiên năm 2014

Iraq sản xuất 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày và thu lợi nhuận hàng triệu USD

Trong khi đó, ngành sản xuất đạt 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, theo Phó thủ tướng Hussen al- Shahristani cho biết tại một lễ khánh thành nhà máy lọc dầu thành phố cảng miền nam Basra. “Sản xuất trong tháng đạt 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày và chúng tôi đã xuất khẩu 2,8 triệu thùng mỗi ngày”. Con số xuất khẩu đạt mức cao nhất kể từ sau lệnh cấm vận năm 1989 của nhà độc tài Saddam Hussein. Lệnh cấm vận ban hành đã hạn chế ngành công nghiệp của Iraq. Vào năm 2012, xuất khẩu trung bình hàng ngày đạt 2,5 triệu thùng một ngày, các quan chức ngành dầu mỏ cho biết lượng xuất khẩu hiện nay là con số cao nhất kể từ năm 1989.

Thế nhưng, theo Bộ trưởng dầu khí Sharihristani sản lượng tháng 2 sẽ còn cao hơn đáng kể nếu không có vụ tranh chấp năng lượng với ba tỉnh tự trị người Kurd. Hầu hết dầu thô của Iraq được xuất khẩu thông qua vùng lãnh thổ cuối cùng phía nam gần Barsa, nhưng phần lớn vận chuyển qua hệ thống đường ống phía bắc bị đe dọa bởi các cuộc ném bom của quân nổi loạn Hồi giáo.

Nền kinh tế Iraq phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu và chính phủ đang tìm cách thúc đẩy doanh thu nhằm cung cấp tái thiết lập cơ sở hạ tầng của đất nước. Các quan chức đặt mục tiêu xuất khẩu 9 triệu thùng dầu vào năm 2017, mục tiêu được cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết khá lạc quan.

Tình hình ngành sản xuất xăng dầu Việt Nam cũng có nhiều lạc quan với các nhà máy lọc dầu lớn đã được đưa vào sử dụng cũng như nhiều dự án sắp được triển khai. Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, có công suất tối đa đạt 6,5 triệu tấn dầu thô một năm, tương đương 148 nghìn thùng một ngày, dự kiến đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ ở Việt Nam.

Thanh Thanh(Theo Channelnewasia)

Tin nóng

Tin mới