Xuất khẩu hàng hóa Australia sang Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi

Trao đổi thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã bị ngưng trệ vào giữa năm 2020 sau khi Australia đề nghị cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện và lây lan của dịch Covid-19 khiến cho doanh nghiệp nước này thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD trong năm 2020.

Tuy vậy gần đây, một số mặt hàng từng bị gặp khó khăn khi khi nhập khẩu vào Trung Quốc thời gian qua như thịt bò thì nay đang dần quay trở lại thị trường lớn nhất thế giới này.

Số liệu thống kê của cơ quan phân tích thị trường Xu hướng nông nghiệp toàn cầu có trụ sở tại Mỹ cho thấy, mặc dù một số lò mổ của Australia vẫn chưa được xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc song Australia vẫn là quốc gia đứng thứ 3 trong việc cung cấp thịt bò cho thị trường Trung Quốc với số lượng 85 nghìn tấn, tăng 1% so với năm ngoái.

Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: www.sydneyports.com.au)

Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: www.sydneyports.com.au)

Ngoài thịt bò, than đá cũng được các nhà phân tích dự đoán sẽ gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Ben Stuart, Chủ tịch Xu hướng nông nghiệp toàn cầu dự báo, thời gian tới Trung Quốc có thể gia tăng việc nhập khẩu than từ Australia với một số lý do sau đây. Thứ nhất là do tình trạng hạn hán nên các nhà máy thủy điện tại nước này không sản xuất đủ lượng điện cần thiết. Thứ hai là cuộc xung đột Nga và Ukraine đã làm cho giá nhiên liệu, trong đó có than đá tăng mạnh trên thị trường thế giới khiến cho nhiều khả năng Trung Quốc tăng nhập khẩu than chất lượng cao từ Australia.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi Austrsalia có chính phủ mới sau khi Công đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2022. Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước cũng đã gặp mặt nhau thời gian qua khiến cho dư luận hy vọng trao đổi thương mại hai chiều sẽ được cải thiện trong thời gian tới./.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-hang-hoa-australia-sang-trung-quoc-co-dau-hieu-phuc-hoi-post967864.vov