Xuất khẩu khí đốt của Ai Cập đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ

Trong một báo cáo vừa công bố, Bloomberg nhận định Ai Cập có thể xuất khẩu 8,2 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong năm nay, giữa lúc giá khí đốt đang được giao dịch ở mức cao tại thị trường châu Âu.

Báo cáo của Bloomberg cho hay giá trị xuất khẩu khí đốt tự nhiên và khí hóa lỏng của Ai Cập trong từ tháng 1-4 của năm 2022 đã tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,9 tỷ USD. Theo Bloomberg, Ai Cập đang tìm cách trở thành một trung tâm năng lượng lớn ở khu vực Arập bằng cách phát triển các dự án hóa lỏng khí đốt và tái xuất khẩu sản phẩm này ra thị trường quốc tế. Tổng sản lượng khí đốt tự nhiên của Ai Cập hiện vào khoảng 6,5-7 tỷ foot khối mỗi ngày (1 foot khối = 0,0283 m3).

Bloomberg dẫn báo cáo của Bộ Dầu mỏ Ai Cập cho biết đất nước Kim tự tháp đặt mục tiêu tăng đầu tư của các công ty dầu mỏ nước ngoài hoạt động tại Ai Cập lên khoảng 7,75 tỷ USD trong tài khóa 2022-2023. Đầu tư của các công ty dầu mỏ nước ngoài vào Ai Cập trong tài khóa 2021-2022 đạt 5,75 tỷ USD. Bloomberg dự đoán con số này trong tài khóa hiện tại sẽ tăng 35%.

Với mục tiêu trở thành một trung tâm thương mại dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trong khu vực, Ai Cập đang nỗ lực phát triển các dự án dầu khí. Ai Cập hiện đang hợp tác với một loạt công ty năng lượng nước ngoài như Eni của Italy, British Petroleum (Anh), Apex International (Mỹ), United Energy (Mỹ), Enap Sipetrol của Chile, Ina (Đức) và một doanh nghiệp đến từ Qatar để tiến hành thăm dò dầu khí tại các lô trên Địa Trung Hải, khu vực Sa mạc phía Tây và khu vực Vịnh Suez.

Trong tháng 6/2022, Ai Cập đã ký kết khá nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh. Nước này ký với Israel và Liên minh châu Âu (EU) một thỏa thuận xuất khẩu khí đốt, theo đó khí đốt sẽ được vận chuyển sang Ai Cập để hóa lỏng trước khi xuất sang thị trường EU. Hồi đầu năm nay, công ty dầu mỏ Dragon Oil của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng khoảng 100 triệu thùng tại Vịnh Suez của Ai Cập. Đây là một trong những mỏ dầu có trữ lượng lớn nhất được phát hiện tại Vịnh Suez trong vòng 20 năm qua. Ai Cập hiện đang cần nguồn vốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD cho các hoạt động thăm dò dầu khí trong năm 2022. Tập đoàn năng lượng Eni của Italy có kế hoạch rót thêm vốn đầu tư vào khu vực Vịnh Suez và các khu vực thuộc lưu vực sông Nile của Ai Cập.

Trong những năm gần đầy, Ai Cập đã phát hiện một loạt mỏ dầu khí, trong đó nổi bật nhất là mỏ khí đốt khổng lồ Zohr ở ngoài khơi Địa Trung Hải. Với trữ lượng khoảng 30 nghìn tỷ foot khối, mỏ này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Nhờ có mỏ Zohr, Ai Cập đã hoàn toàn ngừng nhập khẩu khí đốt vào tháng 9/2019 và bắt đầu theo đuổi mục tiêu trở thành trung tâm xuất khẩu khí đốt trong khu vực.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/xuat-khau-khi-dot-cua-ai-cap-dang-tren-da-tang-truong-manh-me-20220918083918567.htm