Ngành nông nghiệp Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, đóng góp chung cho nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng qua của toàn ngành nông nghiệp ước đạt 3,17% (năm 2013 là 2,39%). Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản (theo giá cố định 2010) đạt hơn 548.000 tỉ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 9 tháng năm đạt 22,66 tỉ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến động của thị trường là một thách thức không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Việc mở rộng, phát triển, tìm kiếm các thị trường tiêu thụ nông sản ổn định và có giá trị cao luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để thúc đẩy nông nghiệp vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển.

Hội chợ Triển lãm AgroViet 2014 do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Hà Nội là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam, được tổ chức từ ngày 14 đến 17-11, với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam hướng tới giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững”. Hội chợ giúp các tổ chức, cá nhân quảng bá thương hiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm thông tin tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hội chợ đồng thời là dịp tôn vinh sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường.