Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới

Năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt chỉ tiêu Chính phủ giao và ghi nhận mức kỷ lục mới. Đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 55 tỷ USD, cao hơn Chính phủ giao 5 tỷ USD...

 Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới.

Trong số kỷ lục có 7 sản phẩm của ngành nông nghiệp đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: Cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, sản phẩm gỗ...

Kết quả đáng tự hào trong bối cảnh dịch bệnh

Dù chưa đạt được kết quả như kỳ vọng của ngành, doanh nghiệp cũng như nông dân nhưng thành tự của ngành nông nghiệp trong năm 2022 là rất đáng tự hào trong bối cảnh dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ: Điều đáng tự hào về ngành nông nghiệp không phải nằm ở con số. Đó là sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của xã hội về vai trò, vị thế của ngành nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh biến động phức tạp. Ngành nông nghiệp không chỉ đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế mà còn đảm bảo các vấn đề xã hội, an ninh lương thực.

“Hiện nay rất nhiều quốc gia đang khủng hoảng an ninh lương thực, khủng hoảng về sản xuất nông nghiệp, thậm chí có những chuỗi ngành hàng của một số quốc gia bị đứt gẫy nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đứng vững. Cuối năm 2022 nhiều quốc gia đang tìm đến Việt Nam để tìm kiếm sự hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 hay Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã cho thấy phát triển nông nghiệp sang một tư duy mới, mô hình mới, tăng trưởng tích hợp đa giá trị. Ngày nay người nông dân không còn lấy tiêu chí sản lượng để làm mục tiêu phấn đấu mà tư duy làm sao tạo ra giá trị gia tăng theo xu thế kinh tế nông nghiệp.

Thay đổi để xây dựng nền nông nghiệp trách nhiệm, bền vững

Ngày càng thấy rõ vấn đề định vị thị trường có vai trò quan trọng hơn sản xuất. Do đó, vai trò kiến tạo của nền kinh tế nông nghiệp và kiến tạo không gian thị trường rất quan trọng và thể hiện rất rõ trong năm vừa qua của ngành nông nghiệp.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương liên tục tổ chức nhiều diễn đàn để các doanh nghiệp thấy được mỗi loại thị trường có yêu cầu khác nhau. Chúng ta không thể "mặc đồng phục", không thể đồng nhất tất cả các sản phẩm mà phải tạo ra nhiều phân khúc thị trường.

Như những doanh nghiệp xuất khẩu gạo chất lượng cao sang thị trường châu Âu hay Nhật Bản là minh chứng cho thấy đã hướng vào vấn đề chất lượng, hướng về yêu cầu của từng loại thị trường khác nhau.

Chống rủi ro trên thị trường khó tính, ngành nông nghiệp sẽ tạo sự liên kết chặt chẽ giữa những người sản xuất với nhau, người sản xuất với nhà đóng gói, doanh nghiệp xuất khẩu. Quản lý sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo quy chuẩn, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, thân thiện với môi trường. Đồng thời sẽ giúp giảm tỷ lệ kiểm tra, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu/cảng, giúp thông quan nhanh chóng tạo thuận lợi cho nhà xuất khẩu.

Về định hướng cho năm 2023, Bộ trưởng Lê Minh Hoan xác định: Ngành nông nghiệp sẽ luôn gặp khó khăn, thách thức. Khi thế giới thay đổi, ngành nông nhiệp cần phải có kế hoạch để chủ động thích ứng. Nhất là các quy chuẩn thị trường ngày càng khắt khe hơn.

Những nông sản hay các sản phẩm nông nghiệp được tạo ra thị trường không chỉ tiếp nhận bằng giá cả, bằng chất lượng mà còn quan tâm trong sản xuất có bị tác động tới môi trường thiên nhiên, đa dạng sinh học, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu… Như cà phê, hạt điều có phải được trồng do tàn phá rừng để canh tác. Hay chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cũng là một minh chứng thị trường không chỉ quan tâm độ ngon của hải sản mà còn các vấn đề như đánh bắt như thế nào, có vi phạm luật pháp quốc tế hay không.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đó là sức ép đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi. Nhưng trước sức ép thay đổi đó, nếu chủ động thay đổi sẽ đỡ rủi ro hơn và cơ hội để xây dựng hình ảnh nền nông nghiệp Việt Nam trách nhiệm, bền vững.

Nguyễn Vũ