Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất khẩu nông sản: Liên kết để tới đích

Tăng kim ngạch xuất khẩu cho nông sản Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị ở các nước trong thời điểm này được coi là giải pháp ứng phó nhanh nhạy, hợp thời, mở đường cho chiến lược nỗ lực đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ để không bị phụ thuộc vào một số thị trường trọng điểm nào.

Tăng kim ngạch xuất khẩu cho nông sản Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị ở các nước trong thời điểm này được coi là giải pháp ứng phó nhanh nhạy. Nguồn: internet

Dự kiến, trong tháng 9/2019, đơn hàng đầu tiên sẽ được Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (MMVN) xuất khẩu sang Singapore, gồm ớt chuông Đà Lạt, khoai lang và chanh không hạt với tổng khối lượng khoảng 20 tấn. Trong năm 2019, MMVN sẽ xuất khẩu khoảng 100 tấn nông sản Việt sang thị trường Singapore.

Đây là kết quả của hợp tác giữa MMVN với Công ty CMM Marketing Management PTE LTD Singapore (CMM Singapore) trong nỗ lực đưa nông sản Việt thâm nhập thị trường này.

Singapore cũng là thị trường thứ 2 mà MMVN xuất khẩu hàng nông sản Việt, sau khi được cấp giấy phép xuất khẩu từ cuối năm 2017. Trước đó, vào đầu năm 2018, MMVN đã tiến hành xuất khẩu nông sản Việt sang Thái Lan và nhận được những tín hiệu tích cực từ đây.

Ông Phidsanu Pongwatana, Tổng giám đốc điều hành MMVN cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt tại hệ thống 19 trung tâm MMVN trên cả nước, thì chiến lược quan trọng của MMVN là thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt sang các thị trường mà tập đoàn đang hoạt động kinh doanh.

Theo đó, để có thể xuất khẩu vào Singapore, các sản phẩm phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, về chất lượng, mẫu mã và bao bì. Các sản phẩm MMVN xuất khẩu sang thị trường này đều được kiểm tra tại phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn Codex và áp dụng quy trình HACCP nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Với thế mạnh là chuỗi cung ứng nông sản an toàn và kinh nghiệm xuất khẩu tới hệ thống hơn 1.000 siêu thị Big C Thái Lan sẽ giúp MMVN xuất khẩu thành công nông sản Việt Nam với sản lượng ngày càng tăng sang thị trường Singapore trong thời gian tới.

Khi MMVN trở thành cầu nối đưa các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Singapore, chẳng những MMVN đã đạt được mục tiêu hỗ trợ nhiều hơn nữa cho hàng nông sản Việt chinh phục một thị trường nhập khẩu được đánh giá có tiềm năng to lớn nhưng cũng rất khắt khe trong khu vực Đông Nam Á, mà quan trọng hơn là đóng góp thiết thực vào việc làm tăng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Để có được nông sản đạt chuẩn xuất khẩu vào hệ thống siêu thị tại Thái Lan hay Singapore, hơn 10 năm qua, MMVN kiên trì xây dựng và phát triển chuỗi liên kết sản xuất hiện đại, hợp tác với gần 300 hộ nông dân ở ba vùng nguyên liệu chính tại Lâm Đồng là Đơn Dương, Đức Trọng và Đà Lạt với diện tích 250ha, mỗi năm cung cấp hơn 12 nghìn tấn rau củ quả đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như sản lượng ổn định, MMVN đã lựa chọn các trang trại đạt chuẩn, tổ chức các khóa đào tạo và đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của MMVN luôn đồng hành chặt chẽ với nông dân trong suốt quá trình sản xuất.

Không chỉ có MMVN, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) cũng có nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn, như: mở rộng sự hiện diện của hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trong toàn hệ thống; từng bước hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực sản xuất của nhà cung ứng Việt Nam để đáp ứng tiêu chuẩn của AEON và riêng thị trường Nhật Bản; hỗ trợ tiếp cận nhu cầu của người tiêu dùng Nhật và tăng cường thu mua hàng Việt Nam bán trong hệ thống tại Nhật Bản và các nước.

Đặc biệt, Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp vào chuỗi bán lẻ của Tập đoàn AEON Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 10-13/10/2019 tại AEON Mall Long Biên.

Chỉ những doanh nghiệp có sản phẩm nông sản Việt chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chất lượng. Bao bì đóng gói bảo đảm tính thẩm mỹ và được Ban tổ chức duyệt trước khi trưng bày, đáp ứng đẩy đủ các quy định của AEON về hàng hóa.

Bên cạnh đó, các tổ chức doanh nghiệp tham gia hội chợ là những doanh nghiệp đã tham gia Trang nông sản an toàn của TP. Hà Nội. Những doanh nghiệp sản xuất, phân phối có quy trình sản xuất tốt, hữu cơ, công nghệ cao có chứng chỉ, chứng nhận theo quy định. Sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, mẫu mã bao bì đẹp.

Đây được coi là bước đệm cho các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp sản phẩm nông nghiệp tiếp cận trực tiếp kênh bán lẻ của AEON tại Việt Nam, từng bước thâm nhập hệ thống bán lẻ của AEON tại Nhật Bản và các nước, đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Đầu tư - Du lịch TP. Hà Nội (HPA) nhấn mạnh.

Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Bộ Công thương, Tập đoàn AEON lấy việc gia tăng tỷ lệ mua hàng Việt Nam để bán tại hệ thống AEON ở Việt Nam và khu vực làm mục tiêu, đồng thời cam kết kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

Tăng kim ngạch xuất khẩu cho nông sản Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị ở các nước trong thời điểm này được coi là giải pháp ứng phó nhanh nhạy, hợp thời, mở đường cho chiến lược nỗ lực đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ để không bị phụ thuộc vào một số thị trường trọng điểm nào.

Theo Đoàn Trần/thoibaonganhang.vn

Nguồn Tài Chính: http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu-trao-doi/xuat-khau-nong-san-lien-ket-de-toi-dich-311844.html