Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất khẩu nông sản sụt giảm do hàng loạt đơn hàng bị hoãn/hủy

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng nông- thủy sản của Việt Nam.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc đưa ra các biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm như hạn chế vận chuyển lưu thông tại các cửa khẩu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam.

Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây thường tập trung vào một thị trường chính nên việc xây dựng vùng trồng là để phục vụ riêng cho thị trường đó nên rất dễ bị động. Chưa kể, thanh long hay dưa hấu đa số được xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc, vì vậy trong điều kiện thị trường hiện nay việc tồn đọng là không tránh khỏi.

Xuất khẩu nông sản gặp khó giữa tâm dịch Covid-19

Theo ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương Long An, dịch Covid-19 đang khiến cho người trồng thanh long điêu đứng: “Sản lượng trái thanh long xuất sang Trung Quốc là 75%, tình hình hiện nay rất khó khăn, bà con nông dân huyện Châu Thành cũng như các huyện có số lượng trồng lớn, một số nhà vườn có ra trái thì cũng chặt bỏ hết nên thiệt hại rất lớn”.

Nhiều loại nông sản có thế mạnh trong xuất khẩu cũng bị sụt giảm mạnh như: hồ tiêu, cá tra, chè, cao su, dưa hấu, sầu riêng… khi một số cửa khẩu sang Trung Quốc đã thông quan trở lại thì các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) lại quyết định đóng cửa biên giới. Như vậy, việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Thuận Phước cho biết, những sản phẩm của công ty xuất khẩu sang Châu Âu vẫn bị từ chối nhận hàng hoặc phải để lưu kho chờ thông báo mới nhất từ phía đối tác.

“Những sản phẩm mà chúng tôi đã sản xuất cung cấp cho các nhà hàng thì bây giờ họ đã chối từ nhận hàng, bên cạnh đó, do nước mình áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nên lượng lao động của công ty cũng bị thiếu hụt, các đơn hàng vẫn tiếp tục giảm 15-20%”, ông Trần Văn Lĩnh nói.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dịch Covid-19 lây lan mạnh trên toàn cầu khiến cho sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, trong vài tháng tới, tình hình xuất khẩu chắc chắn tiếp tục bị tác động giảm. Doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi tình trạng bị sụt giảm, hoãn/hủy đơn hàng.

“Những tháng vừa rồi, thị trường Trung Quốc giảm rất mạnh, tiếp đó là thị trường Châu Âu”, ông Hòe cho hay.

Trong mùa dịch, hàng hóa không xuất được bị tồn kho lớn trong khi doanh nghiệp cần có tiền để trả nợ ngân hàng cùng với các chi phí khác. Trong lúc này, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ để họ có năng lực tài chính trữ hàng chờ giá. Có như vậy, mới vực dậy ngành xuất khẩu nông sản trong năm 2020, cũng như hỗ trợ và giảm rủi ro cho các ngành xuất khẩu khác./.

Hà Phương/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-nong-san-sut-giam-do-hang-loat-don-hang-bi-hoanhuy-1035501.vov