Xuất khẩu sẽ là động lực tăng trưởng của Hong Kong

Gốc
Ngân hàng Đông Á (Hong Kong, Trung Quốc) dự báo ngành xuất khẩu của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, trở thành động lực chủ yếu giúp kinh tế Hong Kong tăng trưởng trong năm 2014.

Một cảng container ở Hong Kong. (Nguồn: business-today)

Trong báo cáo phân tích kinh tế mới nhất của mình, ngân hàng này cho rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục ổn định, dẫn dắt sự phát triển tích cực của thị trường lao động, giúp hạ tỷ lệ thất nghiệp của nước này từ mức 7,9% hồi đầu năm 2013, xuống còn 7% trong tháng 11/2013.

Bên cạnh đó, tới tháng 10/2013, giá nhà ở Mỹ đã tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2014, đủ để triệt tiêu những nhân tố không xác định đến từ việc cắt giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) và vấn đề trần nợ công đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Cùng với sự cải thiện của môi trường kinh tế Mỹ, báo cáo trên cho rằng ngành xuất khẩu của Trung Quốc năm 2014 sẽ được hưởng lợi với mức tăng trưởng dự kiến là 10%. Trong khi đó, xuất khẩu của Hong Kong cũng sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực và trở thành động lực của tăng trưởng kinh tế Đặc khu.

Trong một diễn biến liên quan, vào trung tuần tháng 1, ông Phan Vĩnh Tài, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường toàn cầu thuộc Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong, dự đoán tổng giá trị và tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Hong Kong năm 2014 sẽ tăng lần lượt là 5,5% và 3,5%, so với mức 3,5% và 2,5% của năm 2013.

Số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 16/1 cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2013, tổng lượng hàng hóa và giá hàng hóa xuất khẩu của Hong Kong tăng lần lượt 3,2% và 1,2% so với cùng kỳ năm trước và tỷ lệ này đối với hàng hóa nhập khẩu là 4,2% và 0,8%./.

Tin nóng

Tin mới