Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm ở Cao Bằng đạt dưới 20% kế hoạch

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại Cao Bằng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các ngành chức năng tỉnh Cao Bằng đã chủ động đối thoại cùng các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương nước bạn để nối lại hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng và Cửa khẩu Trà Lĩnh. Tuy nhiên, lượng hàng hóa, phương tiện thông quan không lớn.

6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của Cao Bằng chỉ đạt 122 triệu USD, bằng 17% kế hoạch năm.

Ông Lương Văn Chung, Phó Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết, tính chung từ đầu năm đến nay chỉ có khoảng 560 lượt xe hàng hóa thông quan qua cửa khẩu này.

“Hàng xuất trung bình 1 ngày được khoảng 5-10 xe, hàng nhập thì cũng tùy, có khi ngày chỉ được vài xe. Xe bên Trung Quốc là xe nhỏ từ 3-5 tấn. Hàng nhập chủ yếu là vải may mặc, còn xuất là nông sản như hạt điều, hạt mắc ca, mít, hồ tiêu… thủ tục thông quan hiện không có vướng mắc gì cả vì các cơ quan chuyên môn luôn tạo điều kiện để các đơn vị nhanh chóng làm thủ tục thông quan hàng hóa”, ông Chung cho biết thêm.

Tại lối mở Nà Đoỏng (huyện Trùng Khánh), mỗi ngày trung bình cũng chỉ có khoảng 5-10 xe hàng thông quan.

Năm nay, Cao Bằng phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu 720 triệu USD, tuy nhiên đến thời điểm này mới đạt khoảng 122 triệu USD, chưa bằng 1/5 kế hoạch đề ra.

Mặc dù có nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch bệnh và phía nước bạn Trung Quốc siết chặt các quy định kiểm tra, kiểm soát thì một trong những vấn đề đặt ra là ngay chính địa phương cũng chưa chủ động nguồn hàng cho xuất khẩu; cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông hàng hóa.

Đặc biệt, việc dựa quá nhiều vào đường tiểu ngạch đã khiến hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh khi phía bạn thắt chặt, thậm chí tạm dừng giao thương qua con đường này.

Các bãi đỗ xe khu vực cửa khẩu phần lớn thời gian đều vắng vẻ.

Ông Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng cho biết: “Chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, báo cáo cấp thẩm quyền cho phép hoạt động xuất nhập khẩu lại qua tiểu ngạch”.

“Do dịch bên Trung Quốc đang có nguy cơ bùng phát trở lại nên công tác kiểm dịch, kiểm soát cũng đang làm rất chặt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng phía bạn hội đàm để dần tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu hàng hóa”, ông Khánh nói./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/xuat-nhap-khau-6-thang-dau-nam-o-cao-bang-dat-duoi-20-ke-hoach-1070497.vov