Xúc động Lễ thắp nến tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Gốc
Tối qua (26/7), nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27 /72015), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ thắp nến tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ. Trong không khí trang nghiêm và long trọng của buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình thỉnh chuông và dâng hương, hoa lên đài tưởng niệm tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Các đoàn viên, thanh niên dâng lên những lời ca tiếng hát mang chủ đề “Đường 9 – Bản anh hùng ca bất tử” để ca ngợi một thời hào hùng chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta trong thời kì kháng chiến.

Quang cảnh buổi lễ thắp nến tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã ra lời kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” bằng tình cảm sâu sắc và những việc làm thiết thực; tích cực thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước…

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 9 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng tặng các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ; 10 suất quà, mỗi suất 2 triệu đồng tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; 2 suất quà, mỗi suất 5 triệu đồng cho 2 Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết: "Vào dịp cuối tháng 7 hằng năm, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều phát động tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa” tri ân các anh hùng, liệt sĩ với các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Trách nhiệm của tuổi trẻ phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh là giúp đỡ những người đang sống có được một cuộc sống ấm no hạnh phúc…".

Chương trình nghệ thuật do lực lượng đoàn viên thanh niên biểu diễn trong lễ tri ân. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Ghi nhớ công ơn của những thế hệ đi trước, trong khoảnh khắc linh thiêng đầy xúc động tại phần mộ của 10.500 liệt sĩ của Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 đã được thắp sáng lung linh trong ánh nến và hương hoa của các đoàn viên, thanh niên.

Cùng thời điểm trên, tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và 2.861 nghĩa trang trên khắp mọi miền Tổ quốc, các đoàn viên, thanh niên đã đồng loạt thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ .

Buổi lễ được tổ chức nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh, các thương binh, anh hùng liệt sĩ. Đồng thời, qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong thời đại mới.

Thanh Thủy (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới