Xúc động Lễ tiễn đưa nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về đất mẹ

Gốc
Vào lúc 11h trưa 22/2, tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, MTTQ đã tham gia nghi thức an táng, tiễn đưa nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Lễ truy điệu nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng tại Hội trường lớn của UBND tỉnh Bến Tre.

Đúng 9 giờ sáng nay (22/2), tại hội trường lớn của UBND tỉnh Bến Tre, Ban lễ tang Nhà nước tổ chức lễ truy điệu nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng.

Dự lễ truy điệu có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban lễ tang Nhà nước; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Ban, Bộ ngành Trung ương, các tướng lĩnh trong Lực lượng vũ trang cùng đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Bến Tre.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng Ban lễ tang Nhà nước đọc lời điếu

Đọc lời điếu, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban lễ tang Nhà nước Phạm Bình Minh cho biết, gần 60 năm phục vụ cách mạng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, còn gọi là anh Hai Nghĩa thân yêu, đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác …

Ông Trương Vĩnh Trọng sinh năm 1942; quê quán: Xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; tham gia hoạt động cách mạng tháng 01/1960; vào Đảng ngày 25/10/1964; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa VI, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX, X; Bí thư Trung ương Đảng các khóa IX, X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa X; đại biểu Quốc hội các khóa VIII, XI; nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trong lời điếu có đoạn: “Cả cuộc đời cống hiến, chiến đấu phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào, đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là người đảng viên cộng sản kiên trung, gương mẫu với phẩm chất: cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; là nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, đôn hậu, bình dị, đậm chất Nam bộ, hết lòng hết sức phục sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Từ một thanh niên yêu nước, trải qua rèn luyện, thử thách, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Đảng- Nhà nước ta”.

Trong cuộc sống hàng ngày, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có lối sống giản dị, hòa đồng, gắn bó với nhân dân, được nhân dân tin yêu, quý trọng. Những năm gần đây, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, ông vẫn tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho Đảng, Nhà nước, nhất là góp phần xây dựng quê hương xứ dừa – Bến Tre.

Sau thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước và gia đình quan tâm, chăm sóc; tập thể giáo sư, bác sỹ hết lòng điều trị nhưng do tuổi cao, sức khỏe yếu, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3h25 ngày 19/2. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ra đi là mất mát lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Trưởng Ban tang lễ Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Đồng chí Trương Vĩnh Trọng kính mến của chúng ta không còn nữa. Một trái tim giàu nhiệt huyết cách mạng đã ngừng đập. Đảng - Nhà nước và nhân dân ta mất đi một nhà chính trị - xã hội có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình mất đi một người chồng, người cha, người ông mẫu mực. Đồng nghiệp, bè bạn, hàng xóm mất đi người đồng chí, người bạn thân thương, quý trọng, luôn sống trọn nghĩa, vẹn tình. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và tình cảm sâu sắc, tiễn đưa đồng chí Trương Vĩnh Trọng về nơi yên nghỉ cuối cùng”.

Ông Trương Vĩnh Tùng, con trai nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại lễ truy điệu.

Tại lễ truy điệu, thay mặt gia đình, ông Trương Vĩnh Tùng là con trai của nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể cấp Trung ương, địa phương, các tầng lớp dân và bà con thân tộc... đã dành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sắc; đã đến viếng và tiễn đưa người cha thân yêu của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Thay mặt gia đình, ông Trương Vĩnh Tùng có đôi lời tiễn biệt người cha thân yêu của mình; đồng thời, hứa quyết tâm thực hiện lời cha dạy bảo; tiếp tục rèn luyện đạo đức, tích cực lao động sản xuất, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Trương Vĩnh Tùng xúc động: “Thưa ba, các thế hệ con cháu của ba đã có mặt nơi đây hôm nay. Xin cha yên tâm, yên ngủ giấc nghìn thu, chúng con nguyện sẽ khắc ghi và thực hiện tốt những lời căn dặn và tâm nguyện của cha, sẽ thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Ra sức phấn đấu, quyết tâm, quyết chí vươn lên từ đôi tay và khối óc của mình; sống như cây Tùng cây Trúc, tự lực cánh sinh như điều mong ước lớn nhất của cha lúc sinh thời. Đối với xã hội, chúng con quyết tâm là công dân tốt đóng góp nhiều hơn, tốt hơn để xây dựng để quê hương đất nước mình thêm giàu, thêm đẹp, thêm ấm no, hạnh phúc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi vòng quanh linh cửu nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Tiếp sau lời cảm ơn, đáp từ của Ban Tổ chức lễ tang do ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu, các đồng chí lãnh đạo Đảng - Nhà nước và các đại biểu dự lễ truy điệu đi vòng quanh linh cữu, vĩnh biệt nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Đội tiêu binh bắt đầu thực hiện nghi thức di quan, đưa linh cửu lên cỗ linh xa và lăn bánh đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre để tiếp tục thực hiện nghi thức an táng thi hài nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Linh cữu nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trong được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre.

Vào lúc 11h cùng ngày, tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tham gia nghi thức an táng, đưa nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã hòa mình vào lòng đất mẹ, về với “thế giới người hiền”. Song hình ảnh của một nhà lãnh đạo tận tâm và giàu lòng nhân ái vẫn luôn in đậm trong lòng người dân ĐBSCL. Ông Lê Hồng Thanh, người dân ở phường An Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) xúc động, chia sẻ: "Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, tên thường gọi là Hai Nghĩa giữ cương vị Trưởng Ban Nội chính Trung ương, rồi Phó Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí hết lòng vì Đảng, vì Tổ quốc, vì nhân dân. Đồng chí Hai Nghĩa có lối sống trong sạch, gần gũi với nhân dân, sát dân, hòa mình với nhân dân. Khi đồng chí từ trần thì nhân dân Bến Tre cũng như nhân dân cả nước thương tiếc".

Ông Lê Hồng Thanh bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của ông Hai Nghĩa (Ảnh: Tấn Phong).

Còn ông Nguyễn Thiện Cẩn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ có dịp gặp nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vài lần nhưng mãi không thể nào quên hình ảnh người lãnh đạo sống không có khoảng cách với dân, với cấp dưới.

Người dân đến viếng lễ tang tại quê nhà nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (Ảnh: Nhật Trường).

"Theo tôi nhận xét, chú Hai Nghĩa là người rất bình dị, rất liêm khiết, gần gũi với quần chúng nhân dân. Qua những lần ông còn làm ở Đồng Tháp, Bến Tre cũng như trong quá trình lãnh đạo ở Chính phủ thì rất gần gũi. Có những lần tôi được gặp ông thì thấy phong cách của ông rất gần gũi, hỏi thăm chúng tôi như những người con cháu trong gia đình, chứ không có khoảng cách. Người dân rất mến mộ người lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước như vậy"- Ông Cẩn chia sẻ./.

Nhật Trường- Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV https://vov.vn/chinh-tri/xuc-dong-le-tien-dua-nguyen-pho-thu-tuong-truong-vinh-trong-ve-dat-me-838625.vov