“Nếu đứa bé không có một người cha tốt. Vậy hãy cố gắng trở thành một người mẹ tốt và nuôi dạy con mình thật tốt”.

Những dòng chia sẻ trên mạng xã hội Facebook của một người “con gái mang họ mẹ 27 năm” đang thu hút sự quan tâm và đồng cảm của nhiều người.

Facebook có tên B.T.H đã kể về câu chuyện có thật của mình, cô là con gái của một bà mẹ đơn thân và tự hào về điều đó. Mở đầu ghi chú của mình, cô viết “Giấy khai sinh tôi mang họ mẹ, trống tên bố suốt 27 năm qua. Chẳng sao, tôi đi học vẫn là con ngoan trò giỏi”.

Xuc dong voi chia se cua nguoi 'mang ho me, trong ten bo 27 nam qua' - Anh 1

Chia sẻ của người mẹ đơn thân đang được nhiều người quan tâm.

Cô không cảm thấy mặc cảm vì mình sinh ra mang họ mẹ và khẳng định mình “thiếu bố chứ không thiếu đức hạnh”. Với cô, mẹ mình đã “thất bại trong hôn nhân” nhưng không có nghĩa là “thất bại trong giáo dục con cái”.

Sau khi đăng tải bài viết đã nhận được hơn 13 nghìn lượt thích (like) và hơn 2.500 lượt chia sẻ trên Facebook. Nhiều người bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ với người viết Tuệ Nhi, đặc biệt là những người có cùng hoàn cảnh hoặc single mom.

Một bạn bày tỏ: “Hoàn cảnh bạn này giống hệt em, năm nay em cũng 27 rồi. Nhưng em là không có mẹ thôi. Bạn hơn em là vẫn có mẹ. Còn em thì bố mất sớm. Tình cảm gia đình đối với em nó xa lạ lắm. Ngày bé vô lo vô nghĩ, bây giờ lớn suy nghĩ cũng chính chắn hơn. Bình thường thì không sao nhưng ngày lễ tết thấy gia đình người khác sum họp bên nhau. Mình thì ngược lại. Một mình lủi thủi, buồn, chạnh lòng. Nhưng nghĩ lại mình vẫn còn may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người. Em ước em đc đọc bài này sớm hơn 10 năm thì tốt biết mấy. Cảm ơn Chị nhiều lắm!”

Xuc dong voi chia se cua nguoi 'mang ho me, trong ten bo 27 nam qua' - Anh 2

Bài viết đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người

Dưới đây là nội dung chia sẻ của người “mang họ mẹ, trống tên bố 27 năm qua”:

For: single mom

Giấy khai sinh tôi mang họ mẹ, trống tên bố suốt 27 năm qua. Chẳng sao, tôi đi học vẫn là con ngoan trò giỏi. Bạn bè trong lớp tuyệt đối không ai dám trêu chọc tôi câu gì. Vì tôi chỉ thiếu một cái tên trong tờ giấy kia thôi, còn lại tất cả đều đầy đủ.

Mẹ tôi hạnh phúc vì sinh tôi ra không khiếm khuyết điểm gì. Đi học tôi đủ điểm số, ra đời tôi đủ nhân cách. Tôi sống rất bình thường, hình như chẳng tồn tại sự mặc cảm.

Xuc dong voi chia se cua nguoi 'mang ho me, trong ten bo 27 nam qua' - Anh 3

"Đàn bà lãi đứa con là đủ!"

Rồi bạn sẽ thấy, sự bản lĩnh và túi tiền của mình sẽ giúp mình giải quyết khó khăn tốt hơn một người đàn ông vô trách nhiệm. Kể cả khi tôi yêu một ai đó, về ra mắt tôi vẫn bảo mình ở với mẹ thôi. Nếu có chê bai gì , tôi sẵn sàng bày tỏ: “Cháu thiếu bố chứ không thiếu đức hạnh”. Và cứ thế mà sống để chứng minh điều đó. Tôi nghĩ một người yêu thương tôi , sẽ yêu những gì tôi có và cả những gì tôi thiếu sót. Nếu chỉ vì tôi không có bố mà thấy giá trị của tôi thấp đi. Thì xin lỗi, tôi cũng chẳng cần vui vẻ với những con người có suy nghĩ thiển cận như vậy.

Tôi không phải là single mom. Nhưng người đẻ ra tôi là một single mom. Một người đàn bà nghèo khó và thương tật. Âm thầm nuôi con dù cha nó sống cách đó có vài bước chân.

Nhưng mẹ tôi không cần xin một cái tên vào giấy khai sinh. Hay một bát gạo cho con dư bữa cháo.

Đàn bà lãi đứa con là đủ!

Tôi lớn lên trên sự bội bạc và trưởng thành trong sự hy sinh. Đến giờ vẫn chẳng ai nhận ai, định nghĩa “cha” trong tôi không tồn tại. Có thể người ngoài sẽ nghĩ tôi thiệt thòi, sẽ thương xót vì tôi thiếu điểm tựa.

Nhưng tôi nói tôi ổn, và tôi sống để chứng minh sự thất bại của mẹ tôi trong hôn nhân. Không có nghĩa bà sẽ thất bại trong việc giáo dục con cái, hay bản thân nó sẽ thất bại khi bước vào đời. Trải nghiệm không cha 27 năm. Tôi muốn chia sẻ những cảm nhận chân thật này cho các bạn, cảm nhận từ một người con. Để các bạn có thể hiểu thêm đôi chút về con đường mình sẽ đi sắp tới.

Xuc dong voi chia se cua nguoi 'mang ho me, trong ten bo 27 nam qua' - Anh 4

"Sự thất bại của mẹ tôi trong hôn nhân không có nghĩa bà sẽ thất bại trong việc giáo dục con cái"

Đừng quá lo sợ, vì con người được sinh ra trong hoàn cảnh nào rồi họ cũng sẽ thích nghi được cả. Quan trọng là định hướng và giáo dục. Là môi trường học tập và sinh sống. Nó sẽ tạo lên tính cách, tương lai của những đứa trẻ. Một cuộc đời không cha có thể sẽ gai góc hơn, cay đắng hơn. Bù lại sẽ độc lập và bản lĩnh hơn.

Nếu đứa bé không có một người cha tốt. Vậy hãy cố gắng trở thành một người mẹ tốt và nuôi dạy con mình thật tốt. Rồi khó khăn nào cũng sẽ đi qua, không bằng cách này thì cách khác, hạnh phúc bình yên sẽ quay trở lại!

Theo Gia Đình Việt Nam