Xúc động với MV “Hướng về Hà Nội” bằng khí nhạc

Gốc
VOV.VN - Đây là sản phẩm âm nhạc thể hiện tâm huyết với nghề và tình yêu Hà Nội của nghệ sỹ trẻ Đinh Hoài Xuân.

Đinh Hoài Xuân - nữ nghệ sỹ chơi Violon Cello trưởng thành từ Hà Nội đã ấp ủ thực hiện dự án MV đồ sộ trong vòng 8 tháng (2/2014 – 8/2014) để tri ân mảnh đất đã làm nên tên tuổi của cô. Cảm hứng từ ca khúc "Hướng về Hà Nội"của nhạc sỹ Hoàng Dương, nhạc sỹ Lưu Hà An đã chuyển soạn thành một tác phẩm khí nhạc hoàn chỉnh và rất xuất sắc cho Đinh Hoài Xuân trình tấu Violone Cello, đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên đã chắp cánh cho tác phẩm khí nhạc này trở thành một bộ phim âm nhạc ấn tượng.

MV kể câu chuyện nỗi nhớ của những người lính xa nhà, về vẻ đẹp bình yên và thanh lịch của Thủ đô, về tình yêu của những người con Hà Nội luôn hướng về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Sâu xa và tinh tế hơn, đó chính là thông điệp nhân văn, yêu hòa bình của những người con Hà Nội...

Nghệ sỹ Violon Đinh Hoài Xuân.

Giai điệu nhẹ nhàng mà da diết, sâu lắng mà cuộn trào như thác lũ được thể hiện không phải bằng giọng hát như thường thấy, mà bằng những thanh âm vừa trầm hùng vừa thánh thót, vừa êm ái vừa mạnh mẽ qua tiếng đàn Cello của Đinh Hoài Xuân, tiếng piano điêu luyện của Vũ Ngọc Linh, tiếng kèn Clarinet của Trần Khánh Quang và dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng. Câu chuyện được kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của mảnh đất và con người Hà Nội lịch sử và đầy hào khí thiêng liêng.

Có thể nói, "Hướng về Hà Nội" là một ca khúc đã trở nên quen thuộc với công chúng suốt mấy chục năm qua. Nhiều ca sỹ tên tuổi đã hát rất thành công ca khúc này, vì thế, việc “làm mới” nó là điều vô cùng khó khăn. Từ bài hát có ca từ chuyển thành hòa tấu cho cây đàn Cello là cả một thách thức đối với những nghệ sỹ trẻ, vì vẫn phải đảm bảo được nội dung nhưng lại mang một hình thức truyền tải khác, giàu sức tưởng tượng hơn.

MV "Hướng về Hà Nội" của nghệ sỹ cello Đinh Hoài Xuân

Nếu như ca sỹ hát bài này kể câu chuyện bằng giọng hát thì Đinh Hoài Xuân lại kể bằng âm thanh của cây đàn Cello, đây chính là điều khác biệt tạo nên sự tươi mới, hấp dẫn cho bài hát "Hướng về Hà Nội". Không đơn thuần chỉ là độc tấu trên nền hòa thanh của ca khúc, mà là cả một tác phẩm giao hưởng lấy cảm hứng từ "Hướng về Hà Nội", vì thế Đinh Hoài Xuân tha hồ bay bổng và thỏa sức sáng tạo những ngón đàn qua đôi bàn tay khéo léo trên cây Cello tưởng như cục mịch nhưng lại mang một tâm hồn phong phú và lãng mạn.

Thành công này không thể không nhắc đến công lao của nhạc sỹ Lưu Hà An, người đã chuyển soạn thành công ca khúc "Hướng về Hà Nội" cho cây đàn Cello. Nhạc sỹ Nguyễn Cường, NSND Quang Thọ, Nhà giáo Vũ Ngọc Hướng, nhạc sỹ Hoàng Dương… đều dành những lời khen ngợi đặc biệt cho nhạc sỹ Lưu Hà An trong việc chuyển soạn từ một ca khúc thành một tác phẩm giao hưởng.

Đinh Hoài Xuân bên những người bạn cùng diễn.

Đây là sản phẩm đầy tâm huyết với nghề và tình yêu Hà Nội của nghệ sỹ trẻ Đinh Hoài Xuân. Ngoài tình yêu với cây đàn cello, Đinh Hoài Xuân mong muốn thông qua MV này sẽ góp phần đưa dòng âm nhạc bác học đến gần hơn với khán giả trẻ.

Với thời gian dài, đầu tư lớn cùng sự tham gia của hàng trăm người với nhiều bối cảnh khác nhau, MV "Hướng về Hà Nội" có thể coi như là một tác phẩm âm nhạc hoành tráng trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Đinh Hoài Xuân cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam sẽ tham gia biểu diễn tác phẩm này trong chương trình nghệ thuật tại Quảng trường Lý Thái Tổ vào tối 10/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam./.

Tin nóng

Tin mới